Trao Huan chuong Huu nghi cho to chuc Dong Tay hoi ngo cua My hinh anh 1Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại diện tổ chức EMWF. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 13/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Tổ chức EMWF (East West Foundation - Tổ chức Đông Tây hội ngộ của Mỹ) vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động hỗ trợ giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

EMWF là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ do bà Phùng Thị Lệ Lý (Ly Le Hayslip) - một người Mỹ gốc Việt - thành lập năm 1988 có trụ sở chính tại Oakland, California, Mỹ.

EMWF được thành lập với mục đích cải thiện sức khỏe và phúc lợi cho cộng đồng những người có hoàn cảnh khó khăn ở châu Á thông qua phát triển cơ hội và tạo ra các giải pháp bền vững trong các lĩnh vực nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, y tế và giáo dục.

Hiện EMWF đã được cấp Giấy đăng ký thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội và Giấy đăng ký lập Văn phòng dự án tại Đà Nẵng để hoạt động trong các lĩnh vực phát triển giáo dục, y tế, phát triển cộng đồng, giảm nhẹ thiên tai và giảm nghèo.

Trải qua 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức EMWF đã triển khai nhiều chương trình với tổng giá trị viện trợ đạt hơn 113 triệu USD; gồm các hoạt động và dự án trọng tâm như: xây dựng các bệnh viện, trường học và nhà tình thương; xây dựng và nâng cấp hệ thống nước sạch, cải thiện nước sạch và vệ sinh hộ gia đình, cải thiện vệ sinh cộng đồng...

[Lào tặng Huân chương Hữu nghị cho UBND tỉnh và Công an Điện Biên]

EMWF tổ chức các chương trình giáo dục hướng nghiệp, cấp học bổng, đào tạo công nghệ thông tin miễn phí cho sinh viên nghèo, tổ chức trại hè tiếng Anh và kỹ năng sống, tài trợ cho một số cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi và người khuyết tật; các chương trình y tế, đào tạo chăm sóc sức khỏe, tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em từ 0 đến 16 tuổi.

Ngoài ra, Tổ chức EMWF còn triển khai một số dự án nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lâu dài như: Chương trình phòng chống buôn bán người, hỗ trợ các hộ kinh tế khó khăn, cứu trợ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Tổ chức EMWF còn giới thiệu, áp dụng nhiều cách tiếp cận mới, góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các chương trình, dự án tại Việt Nam, được các địa phương và người hưởng lợi đánh giá cao.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong ghi nhận đánh giá cao những đóng góp của Tổ chức EMWF tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.

Ông Đôn Tuấn Phong bày tỏ tin tưởng thời gian tới, Tổ chức EMWF tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp trong hoạt động hỗ trợ giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thay mặt EMWF, bà Lynn Foden, Giám đốc điều hành bày tỏ vinh dự khi Tổ chức EMWF được nhận Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam; cảm ơn các cơ quan hữu quan của Việt Nam, trong đó có Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã luôn ủng hộ và hỗ trợ EMWF trong quá trình triển khai hiệu quả các chương trình, dự án tại Việt Nam.

Bà Lynn Foden cho biết từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Tổ chức EMWF sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai các dự án trong lĩnh vực phát triển giáo dục, y tế, phát triển cộng đồng, giảm nhẹ thiên tai và giảm nghèo tại Việt Nam./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)