Tre em it gap phai trieu chung 'COVID keo dai' so voi nguoi lon hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em. (Nguồn: Getty Images)

Bộ Y tế Israel ngày 5/10 cho biết các bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn tiếp tục chịu đựng những triệu chứng trong vòng 6 tháng kể từ khi hồi phục, hay còn gọi là "COVID kéo dài" (Long COVID) với tỷ lệ khoảng 30% ở người lớn nhưng chỉ khoảng 4,6% ở trẻ em.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của bộ trên cho biết các triệu chứng hậu COVID-19 bao gồm đau vùng ngực, gián đoạn hô hấp khi ngủ, mệt mỏi, khó thở, đau đầu... mà không thể điều trị bằng thuốc giảm đau thông thường.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, nhức cơ, đau khớp, rụng tóc hoặc các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa và khứu giác.

Tiến sỹ Liat Ashkenazi-Hoffnung, Giám đốc trung tâm y tế ban ngày thuộc Bệnh viện Nhi Schneider cho rằng các bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể vừa và nhẹ có sự tổn thương về thần kinh liên quan đến tim, phổi và nhiều hệ thống khác nhau trên cơ thể.

[Trẻ em mắc COVID thường có triệu chứng nhẹ, nhưng vẫn cần tiêm vaccine]

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Israel khá tương đồng với các kết quả nghiên cứu được thực hiện ở các nước khác, theo đó cứ 7 trẻ em khỏi bệnh COVID-19 thì có 1 trẻ em bị ít nhất một triệu chứng của "COVID kéo dài" trong 6 tháng.

Riêng nghiên cứu của Anh cho thấy một tỷ lệ triệu chứng thấp hơn hẳn ở trẻ em là 2%. Các chuyên gia giải thích nghiên cứu của Anh có sự khác biệt trong phương pháp lấy mẫu.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ em dù không bị nhiễm COVID-19 nhưng vẫn có triệu chứng của bệnh này, do bị tác động vì các yếu tố môi trường, tình trạng phong tỏa xã hội, cách ly.

Tuy nhiên, kết quả chung sau khi loại trừ các yếu tố trên vẫn ở mức 4%, tức trẻ em nói chung sẽ không bị triệu chứng "COVID kéo dài" như người lớn.

Với 3.186 kết quả dương tính trên tổng số 126.497 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong ngày 4/10, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Israel hiện đang ở mức 2,7%. Hệ số lây nhiễm R cũng giảm còn 0,74, cho thấy dịch bệnh đang tiếp tục đà suy giảm.

Hiện tại số ca mắc COVID-19 ở Israel là 37.553 người, trong đó có 505 bệnh nhân nặng./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)