Trẻ em trên thế giới đang có điều kiện sống tốt nhất trong 20 năm qua

Lần đầu tiên kể từ năm 2000, điều kiện sống của trẻ em tại 173/176 quốc gia đã được cải thiện với tỷ lệ tử vong, kết hôn vị thành niên giảm, tỷ lệ trẻ được đến trường tăng hằng năm.
Được chăm sóc sức khỏe, tiêm vắcxin phòng bệnh nên tỷ lệ trẻ tử vong giảm nhiều trong 20 năm qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Được chăm sóc sức khỏe, tiêm vắcxin phòng bệnh nên tỷ lệ trẻ tử vong giảm nhiều trong 20 năm qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều kiện sống của trẻ em trên toàn thế giới đã được cải thiện rõ rệt trong giai đoạn 2018-2019 và đây được xem là một trong những bước tiến vượt bậc trong nỗ lực thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em trong gần 20 năm qua.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo mới nhất từ tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế “Save the Children” cho biết lần đầu tiên kể từ năm 2000, điều kiện sống của trẻ em tại 173/176 quốc gia đã được cải thiện với các chỉ số đáng khích lệ như số lượng trẻ tử vong hàng năm giảm 4.4 triệu trường hợp, số trẻ kết hôn ở tuổi vị thành niên giảm 11 triệu trường hợp và mỗi năm có thêm 115 triệu em nhỏ được đến trường.

Theo Giám đốc điều hành của tổ chức “Save the Children,” bà Carolyn Miles, xét về tổng thể, khoảng 280 triệu trẻ em trên toàn thế giới đang được sống trong điều kiện tốt hơn hẳn so với giai đoạn năm 2000.

[UNICEF cảnh báo tình trạng 'học dưới làn đạn' tại Afghanistan]

“Đây là những bước tiến đáng kể trong nỗ lực mang đến cho các em cuộc sống lành mạnh hơn, an toàn hơn và giáo dục tốt hơn,” bà nói.

Để có thể đưa ra đánh giá tổng thể, tổ chức “Save the Children” đã đưa ra cách tính chỉ số về điều kiện sống của trẻ em với thang điểm cao nhất là 1.000 điểm. Trong đó, những chỉ số quan trọng nhất cần được tính đến là giảm tỷ lệ tử vong, suy dinh dưỡng trầm trọng, kết hôn vị thành niên và lao động trẻ em.

Theo cách tính này, châu Phi – khu vực thường được xem là khó khăn nhất đối với trẻ em - ghi nhận bước tiến đáng kể với 70% quốc gia thành viên có mức tăng từ 100 điểm trở lên, như Sierra Leone, Rwanda, Ethiopia và Niger.

Cụ thể, tại Sierra Leone, cuộc nội chiến kết thúc năm 2002 đã giúp giảm 99% số người dân phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn một nửa là trẻ em.

Tương tự tại Rwanda, hòa bình lập lại tại nước này đã giúp giảm tới 80% tỷ lệ tử vong ở trẻ em và giảm 60% tỷ lệ trẻ thất học.

Tuy nhiên, theo “Save the Children,” tại một số nước đang có nội chiến và khó khăn kinh tế như Syria, Venezuela và Trinidad-Tobago, điều kiện sống của trẻ em lại đang bị giảm xuống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục