29 bệnh viện cam kết không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, trong giai đoạn 2019-2020, 29 bệnh viện tại 9 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia Đề án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.”
(Ảnh minh họa: Đinh Hằng/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em thuộc Bộ Y tế, tổ chức Hội thảo triển khai Đề án “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.”

Mục tiêu của đề án là thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC), góp phần tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu của Việt Nam.

Theo đề án, trong giai đoạn 2019-2020, 29 bệnh viện tại 9 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Cà Mau, Huế (Thừa Thiên-Huế), Cần Thơ; trong đó có nhiều bệnh viện sản đầu ngành như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh… tham gia Đề án.

Các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, đảm bảo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

[Đưa vào hoạt động Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam]

Để được công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, các bệnh viện phải đạt các tiêu chí về chất lượng bệnh viện, các bảng kiểm về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, về nuôi con bằng sữa mẹ và đạt khảo sát hàng quý về sự hài lòng của sản phụ qua điện thoại di động.

Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá và công nhận cho các Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Sản-Nhi Quảng Ninh, Phụ sản Nhi Đà Nẵng, Từ Dũ, Phụ sản thành phố Cần Thơ là các  bệnh viện phụ sản lớn và có ảnh hưởng trong khu vực. Sở Y tế sẽ tổ chức đánh giá và công nhận các bệnh viện trực thuộc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu phương pháp đánh giá công nhận và kinh nghiệm triển khai khảo sát đánh giá ban đầu tại 20 bệnh viện thuộc 4 tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Cà Mau, Huế (Thừa Thiên-Huế).

Những kinh nghiệm cải thiện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ và Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm như tăng cường thực hành chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và nuôi con bằng sữa mẹ trong sinh mổ, triển khai phòng sinh thân thiện (cho phép gia đình vào phòng sinh), nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cũng được các đại biểu quan tâm chia sẻ…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục