Iraq đã trao trả cho Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ em dính líu tới IS

Iraq ngày 29/5 đã trao trả cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ em được cho là con em các thành viên tổ chức IS trước sự chứng kiến của giới chức chính phủ hai nước và UNICEF.
Iraq đã trao trả cho Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ em dính líu tới IS ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Iraq ngày 29/5 đã trao trả cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ em được cho là con em các thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trước sự chứng kiến của giới chức chính phủ hai nước và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Người phát ngôn tòa án Iraq, thẩm phán Abdul Sattar Birqdar khẳng định: "Tòa án điều tra trung ương, chịu trách nhiệm về hồ sơ khủng bố và các nghi phạm nước ngoài, đã trao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ 188 trẻ bị các phần tử khủng bố IS bỏ lại tại Iraq."

Theo thẩm phán trên, trong số trẻ em này có cả một số em từng bị kết án do vượt biên trái phép và đã thụ án xong. Theo luật của Iraq, trẻ em có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự từ 9 tuổi. 

[Liên hợp quốc thúc đẩy điều tra tội ác chiến tranh của IS tại Iraq]

Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và năm 2018 bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức này.

Trong những tháng gần đây, Iraq đã giam giữ hàng nghìn đối tượng cực đoan từ Syria về.

Theo giới chức tư pháp Iraq, kể từ đầu năm 2018, nước này đã xét xử và kết án hơn 500 nghi can IS người nước ngoài.

Tòa đã kết án tù chung thân và tử hình nhiều đối tượng, nhưng chưa có thành viên IS người nước ngoài nào bị thi hành án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục