Liên quân tại Iraq, Syria được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức IS tại Iraq và Syria đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh quan hệ với Iran đang căng thẳng.
Liên quân tại Iraq, Syria được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ảnh 1Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn làm nhiệm vụ tại làng Susah, phía đông tỉnh Deir Ezzor, Syria. (Nguồn: AFP/TTVXN)

Ngày 14/5, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Bill Urban cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh quan hệ với Iran đang căng thẳng.

Người phát ngôn trên nêu rõ Lực lượng hỗn hợp tác chiến đặc nhiệm (OIR) đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và tiếp tục theo dõi chặt chẽ những mối đe dọa tiềm ẩn đối với các lực lượng Mỹ tại Iraq.

Nói về bình luận vừa mới được đưa ra trước đó vài giờ của Phó Chỉ huy liên quân Mỹ, Thiếu tướng Christopher Ghika khẳng định không có dấu hiệu gia tăng mối đe dọa đối với các lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, người phát ngôn trên khẳng định bình luận của Tướng Ghika hoàn toàn trái ngược với những thông tin tình báo Mỹ và các đồng minh cung cấp. Chính vì thế, CENTCOM đã tăng cường mức độ sẵn sàng cho toàn bộ binh sỹ trong liên quân tại Iraq và Syria.

[Quân đội Iraq mở chiến dịch tại miền Bắc tiêu diệt nhiều tay súng IS]

Thời gian qua, Mỹ liên tục có động thái điều động quân sự tới khu vực Trung Đông để đối phó với cái mà chính quyền Washington gọi là "những dấu hiệu rõ ràng" về các mối đe dọa từ Iran.

Hôm 7/5, Mỹ tuyên bố điều các máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông. Đến hôm 10/5, Bộ Quốc phòng nước này tiếp tục thông báo đang triển khai một tàu tấn công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới khu vực nhằm tăng cường sức mạnh cho Nhóm Tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Iran cáo buộc Mỹ đang kích động "một cuộc chiến tranh tâm lý," đồng thời khẳng định sẽ đáp trả nếu Mỹ có bất kỳ động thái khiêu khích nào.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang khi Washington liên tục siết chặt trừng phạt Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp,Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Đáp lại, Iran cũng thông báo ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, dù chưa từ bỏ hoàn toàn thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục