Triet pha duong day lua dao lon qua Internet co yeu to nuoc ngoai hinh anh 1Đối tượng Ngọc tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 5/5, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng và ra quyết định truy nã 1 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng theo Điều 174 và Điều 291-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1986, trú tại xã Krông Jing, huyện Ma Đrắk, tỉnh Đắk Lắk); Nguyễn Quang Ngọc (sinh 1995, trú tại xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk); Ngô Trường Quang Huy (sinh năm 1998, trú tại thị trấn Ea D’răng, huyện Ea H’leo) và Phạm Thị Kim Thoa (sinh năm 1996, trú tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Cũng với tội danh này, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã đối với Tsai Tuan Phong (sinh năm 1997, là người Đài Loan (Trung Quốc). Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian làm quản lý một quán bar tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngọc quen Tsai Tuan Phong và đến tháng 7/2020, Phong giới thiệu cho Ngọc về trò chơi “Huyền thoại bóng đá” với hình thức mua bán cầu thủ, nếu mời được nhiều người chơi, sẽ thu được nhiều tiền.

[Nữ quái 18 tuổi bán hàng qua mạng chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng]

Phong rủ Ngọc tham gia theo đường link mà Phong chỉ dẫn để kiếm tiền, đảm bảo không bị mất tiền vì trước khi trò chơi bị sập, Phong sẽ thông báo cho Ngọc biết. Phong đề nghị Ngọc thu gom các tài khoản ngân hàng bán cho Phong để Phong sử dụng nhận tiền của người chơi game.

Dù biết đây là trò chơi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người chơi nhưng Ngọc vẫn giới thiệu cho nhiều người khác cùng chơi. Để lôi kéo người chơi, Phong và Ngọc đã lập nhiều nhóm trên ứng dụng Telegram giới thiệu là quản lý trò chơi và cam kết nếu tham gia đầu tư vào trò chơi sẽ có lợi nhuận cao, nếu bị thua lỗ sẽ được đền tiền.

Ngọc và các đối tượng đã sử dụng hơn 200 tài khoản ngân hàng để nhận và chiếm đoạt khoảng 34 tỷ đồng của hơn 30 người trên phạm vi toàn quốc (Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Nông....). Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Ngọc hưởng lợi trên 500 triệu đồng, Phong hưởng lợi khoảng 33,5 tỷ đồng. Tại tỉnh Đắk Nông có 17 người chơi trò chơi này và bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh đã thu giữ 511 triệu đồng, 5 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay, nhiều sim điện thoại, 45 hồ sơ mở tài khoản của những người đã bán tài khoản cho Ngọc; đồng thời phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng nhận tiền của các bị hại với số tiền trên 500 triệu đồng. Vụ án đang được các cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, đây là đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản có yếu tố nước ngoài với quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, liên quan đến nhiều địa phương trong cả nước; có đối tượng là người nước ngoài với vai trò chính trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hành vi dùng nhân vật trong trò chơi điện tử làm đối tượng để mua bán. Đây là thủ đoạn mới, lần đầu tiên bị cơ quan chức năng phát hiện, đấu tranh và triệt phá tại Việt Nam./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)