Chiếm tài khoản Facebook, giả danh người thân để lừa đảo chuyển tiền

Hai đối tượng chiếm đoạt tài khoản Facebook người thân của anh Lê Hoàng Bảo Lâm đang ở nước ngoài, yêu cầu anh Lâm nhập thông tin tài khoản, mã OTP vào một đường link rồi chiếm đoạt tiền.
Chiếm tài khoản Facebook, giả danh người thân để lừa đảo chuyển tiền ảnh 1Đối tượng Nguyễn Minh Vũ. (Nguồn: cand.com.vn)

Ngày 19/3, Công an thành phố Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phá thành công 1 chuyên án, bắt giữ hai đối tượng trú tại tỉnh Quảng Trị có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Theo Công an thành phố Huế, đơn vị đã nhận được đơn của người bị hại trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet bằng hình thức chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, giả danh là người thân để lừa đảo chuyển tiền.

Đây là loại tội phạm công nghệ cao, hoạt động trên không gian mạng nên quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

[Nhiều tài khoản bị ‘bốc hơi,' ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo]

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Huế phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Vũ (sinh năm 1990, ở tỉnh Quảng Trị) trên địa bàn thành phố Huế và Hoàng Thanh Sang (sinh năm 2000, ở tỉnh Quảng Trị) tại một nhà nghỉ tại thành phố Đà Nẵng.

Qua đấu tranh, bước đầu hai đối tượng thừa nhận từ cuối năm 2020 đến khi bị bắt đã gây ra ba vụ án chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, đầu tháng 1/2021, hai đối tượng này đã chiếm đoạt tài khoản Facebook người thân của anh Lê Hoàng Bảo Lâm (sinh năm 1985, ở phường Phước Vĩnh, thành phố Huế) đang ở nước ngoài.

Sau đó, các đối tượng nhắn tin cho anh Lâm báo sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về.

Chiếm tài khoản Facebook, giả danh người thân để lừa đảo chuyển tiền ảnh 2Đối tượng Hoàng Thanh Sang (phải) tại Công an Thành phố Huế.(Nguồn: cand.com.vn)

Các đối tượng cung cấp cho anh Lâm một đường link trên mạng Internet, yêu cầu anh nhập thông tin tài khoản, mã OTP theo hướng dẫn.

Ngay sau khi anh Lâm làm theo yêu cầu của chúng, lập tức tài khoản của anh bị trừ 50 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, hai đối tượng trên cũng đã chiếm đoạt 74,5 triệu đồng của anh Nguyễn Đăng Huy (sinh năm 1975, ở phường Phú Nhuận, thành phố Huế) và 1,1 tỷ đồng của anh Nguyễn Quang Hải (sinh năm 1971, ở quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Ngay sau khi chuyên án được phá thành công, Ban giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã biểu dương, khen thưởng Công an thành phố Huế để động viên cán bộ, chiến sỹ có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục