Trieu Tien chi trich My-Han vi pham thoa thuan khi tien hanh tap tran hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ ngày 7/3 tiến hành một cuộc tập trận chung, cho rằng hành động này vi phạm những thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh mà hai bên đã đạt được với Bình Nhưỡng hồi năm ngoái.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Đó là một sự vi phạm thô bạo những tuyên bố chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc. Điều này còn là thách thức trực tiếp với mục đích và nguyện vọng của tất cả người dân (Triều Tiên) và cộng đồng quốc tế vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

[Mỹ-Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung Dong Maeng mới]

Ngày 4/3, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hỗn hợp kéo dài cả tuần để thay thế cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng Non" trong mùa Xuân năm nay theo quyết tâm của liên minh này nhằm khuyến khích các nỗ lực hòa bình với Triều Tiên.

Cuộc tập trận Dong Maeng - có nghĩa là "Liên Minh" trong tiếng Anh, sẽ kéo dài đến ngày 12/3 kể cả những ngày cuối tuần.

Cuộc tập trận mới có sự tham gia của các chỉ huy và binh sỹ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) và các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng hải, lục, không quân cũng như các nhân sự từ Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ-Hàn, Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Dự kiến cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận Giải pháp Then chốt./.

(Vietnam+)