Quốc kỳ của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Yonhap, trong tuần này, Triều Tiên đã tái khẳng định lời kêu gọi của nước này đối với tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) thông qua các kênh tuyên truyền đối ngoại, theo đó nhấn mạnh rằng sự tin tưởng lẫn nhau là cần thiết để đạt được tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa, cũng như trong quan hệ của Bình Nhưỡng với Mỹ.

Tongil Shinbo - ấn phẩm tuyên truyền hàng tuần của Triều Tiên, cho rằng không nên trông đợi sự tiến bộ hơn nữa trong việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng nếu Mỹ không thực hiện các hành động đồng thời và theo từng giai đoạn, như tuyên bố kết thúc chiến tranh, để xây dựng lòng tin lẫn nhau.

[Mỹ chưa sẵn sàng tuyên bố kết thúc Chiến tranh liên Triều]

Một bình luận của nhật báo Tongil Shinbo được đăng ngày 13/8, nêu rõ: "Mỹ, với tư cách là một bên có trách nhiệm trong tuyên bố kết thúc chiến tranh để thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, nên thực hiện các biện pháp thiết thực để thực thi thỏa thuận đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ hôm 12/6 tại Singapore."

Báo này sau đó cũng đã cảnh báo Hàn Quốc không nên "mù quáng" theo đuổi chính sách chống Triều Tiên của nước ngoài, nhấn mạnh các lệnh trừng phạt và một sự cải thiện trong quan hệ liên Triều hoàn toàn không thể đi đôi với nhau.

Trong một lập luận tương tự, trang web tuyên truyền của Bình Nhưỡng Meari cho rằng việc xây dựng lòng tin lẫn nhau là tối quan trọng để khôi phục lại đối thoại Triều-Mỹ vốn đã bị đình trệ lâu nay.

Trang web này viết: "Yêu cầu đơn phương và thù địch từ Mỹ chính là nguyên nhân dẫn tới sự tiến bộ chậm chạp trong tiến trình đối thoại Triều-Mỹ"./.