Trieu Tien phat trien ve tinh do tham quan su de Người dân theo dõi trên truyền hình tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong những năm tới, Triều Tiên sẽ phóng một số vệ tinh do thám quân sự để cung cấp thông tin theo thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và các đồng minh ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Bình Dương.

Ngày 10/3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin phát biểu khi thị sát Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia (NADA), Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ việc phát triển vệ tinh do thám góp phần quan trọng vào việc đạt được 5 mục tiêu lớn về phát triển sức mạnh quốc phòng đã đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ 8 năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh một lần nữa ý nghĩa chiến lược của vệ tinh này trong việc nâng cao khả năng răn đe của Triều Tiên.

Ông nêu rõ việc phát triển vệ tinh trinh sát không chỉ đơn thuần là một công trình nghiên cứu khoa học nhằm phát triển các phương tiện thu thập thông tin, mà là một nhiệm vụ góp phần bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và thực hiện quyền tự vệ chính đáng của Triều Tiên.

[Triều Tiên xác nhận phóng thử nghiệm một vệ tinh do thám]

Dự kiến, trong kế hoạch 5 năm được công bố lần đầu vào năm ngoái, Triều Tiên sẽ đưa nhiều vệ tinh do thám quân sự lên quỹ đạo địa cực đồng bộ với Mặt Trời.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, quân đội Mỹ thông báo đã tăng cường giám sát và thu thập tin tức tình báo ở Hoàng Hải. Mỹ cũng tuyên bố đã nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ tên lửa đạn đạo sau khi Triều Tiên "gia tăng đáng kể" các vụ thử tên lửa.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 9 vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong đó có 7 vụ được thực hiện trong tháng Một, đánh dấu số vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhiều nhất trong một tháng./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)