Trieu Tien phong mot vat the chua xac dinh nhung duong nhu that bai hinh anh 1Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một "vật thể chưa xác định" sáng 16/3, nhưng dường như đã thất bại ngay sau khi phóng.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng vật thể này từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 9h30' sáng. 

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng dẫn nguồn Bộ Quốc phòng nước này cho rằng Triều Tiên đã phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo.

Trước đó, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/3 đưa tin nước này đã tiến hành một "cuộc thử nghiệm quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám, một ngày sau khi có tin Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo thứ hai chỉ trong một tuần.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín về vấn đề Triều Tiên]

Đây là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 9 kể từ đầu năm đến nay của Triều Tiên. Tên lửa được phóng từ khu vực Sunan, bay khoảng 270km ở độ cao 560km.

Liên quan vụ phóng này, ngày 7/3, Choson Sinbo - tờ báo thân Triều Tiên có trụ sở tại Nhật Bản - cho biết Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa mang theo vệ tinh vào "thời gian và địa điểm" tùy theo quyết định của lãnh đạo nước này, liên quan đến việc phát triển một "vệ tinh do thám" đã được Bình Nhưỡng công bố.

Trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên, JCS nhấn mạnh: "Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành một cuộc phân tích bổ sung".

Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên đã thử nghiệm một hệ thống ICBM mới vào các ngày 27/2 và 5/3 trước khi tiến hành một vụ phóng toàn diện, bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng các cuộc thử nghiệm nhằm phát triển một "vệ tinh do thám"./.

 
(Vietnam+)