[Truc tiep] Quoc hoi My xac nhan ong Joe Biden dac cu Tong thong hinh anh 1An ninh Mỹ tiến hành bảo vệ tòa nhà Quốc hội.( Nguồn Fox News)

Fox News hôm 7/1 cho biết Quốc hội Mỹ đã họp trở lại và tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri trong đêm 6/1 (7/1 giờ Việt Nam). Trước đó hoạt động kiểm phiếu bị gián đoạn do những đối tượng biểu tình quá khích xông vào khu vực trụ sở Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar tuyên bố trước Quốc hội: “Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ là Tổng thống và Phó tổng thống theo kết quả các lá phiếu đã được trao cho chúng tôi." Tiếng vỗ tay tràn ngập trong căn phòng.

Phó Tổng thống Pence sau đó nói rằng ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri còn ông Trump nhận được 232 phiếu.

Như vậy, các tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức kết thúc.

3 phiếu của tiểu bang Wyoming thuộc về ông Trump và không có tranh cãi về kết quả ở tiểu bang này. Chung cuộc ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump. Ông Biden được Quốc hội Mỹ xác nhận đã thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Các nghị sĩ Cộng hòa quyết định không tranh cãi về việc 3 phiếu đại cử tri ở Vermont thuộc về ông Biden. Họ cũng không phản đối kết quả ở Virginia, với 13 phiếu đại cử tri, và Washington với 12 phiếu đại cử tri, với chiến thắng thuộc về ông Biden.

Texas ủng hộ ông Trump. Kết quả bỏ phiếu ở bang này không gặp phải sự phản đối nào. 6 phiếu ở Utah cũng thuộc về ông Trump và không có ai phản đối.
Không có nghị sĩ nào phản đối kết quả ở Rhode Island. Tương tự là tại các tiểu bang South Carolina và South Dakota và Tennessee.
Hoạt động phê chuẩn kết quả bỏ phiếu đang diễn ra. Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn từng bang, theo thứ tự trong bảng chữ cái.
Đương kim Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chấp nhận kết quả bỏ phiếu ở Pennsylvania
Kiến nghị phản đối kết quả bầu cử ở hai bang Arizona và Pennsylvania đều không được thông qua tại lưỡng viện của Quốc hội Mỹ.
Tiến trình kiểm phiếu đại cử tri vẫn diễn ra trong suốt đêm 6/1 (giờ Mỹ) và việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Hãng tin AP cho biết có 4 người chết khi những kẻ biểu tình xông vào trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Giám đốc cảnh sát Washington DC Robert Contee nói rằng những người chết bao gồm một phụ nữ bị cảnh sát bắn, khi đám đông cố tình phá cửa xông vào một khu vực có bảo vệ trong tòa nhà. 3 người khác tử vong do gặp tình huống khẩn cấp cần sự trợ giúp về y tế.

Cảnh sát cũng tìm thấy 2 quả bom tự chế, với một nằm bên ngoài Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ và quả còn lại ở Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa. 

Kiến nghị không chấp thuận kết quả ở Arizona đã gặp thất bại ở Hạ viện. Kết quả cuối cùng có 122 phiếu ủng hộ kiến nghị, nhưng có tới 303 phiếu chống.
Truyền thông Mỹ cho biết 84 hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị không chấp thuận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ở tiểu bang Arizona. 50 người bỏ phiếu nhận nhận ông Biden đã thắng. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc phe Dân chủ đã bỏ phiếu chống kiến nghị. Không có nghi ngờ gì về kết cục cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Chiến thắng của ông Biden ở Arizona sẽ không thay đổi.

Thống đốc bang Vermont Phil Scott, một thành viên của Đảng Cộng hòa, đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump từ chức sau việc ông Trump kêu gọi biểu tình dẫn đến hành động gây rối ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1. “Tổng thống đã vận động chiến dịch đảo ngược kết quả dù đó là cuộc bầu cử công bằng và hợp lệ. Tổng thống Trump nên từ chức hoặc bị Thượng viện phế truất," ông Scott nói trong một tuyên bố.

Một nghị sĩ Dân chủ là Ilhan Omar nói bà đang thảo văn kiện đòi phế truất ông Trump sau sự kiện được cho là "đáng xấu hổ" trên.

Luật sư bảo vệ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Jenna Ellis, đã chỉ trích nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vì bỏ phiếu chống lại kiến nghị không chấp nhận các phiếu đại cử tri của Arizona. 

Hạ viện Mỹ sẽ họp lại chậm hơn khoảng 1 giờ so với Thượng viện. Mỗi viện sẽ có 2 giờ để các đại biểu tranh luận và kết thúc các vấn đề riêng. Sau đó các nghị sĩ của lưỡng viện sẽ tham gia một phiên làm việ chung để tiếp tục phê chuẩn các lá phiếu đại cử tri của từng bang, theo thứ tự bảng chữ cái.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tiểu bang Arizona đã chuyển màu xanh (ủng hộ ông Biden) sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy đây có thể là bang đỏ (ủng hộ ông Trump).
Kiến nghị không chấp nhận các phiếu đại cử tri của tiểu bang Arizona đã bị bác tại Thượng viện Mỹ, với chỉ 6 phiếu ủng hộ và 93 phiếu phản đối.
Người phụ nữ bị bắn chết tại tòa nhà Quốc hội Mỹ được xác định là Ashli Babbit. Đây là một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump. Cảnh sát hiện chưa xác nhận hoàn cảnh đã dẫn tới vụ nổ súng khiến Babbit thiệt mạng.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Trump, ông Jim Mattis, người đã từ chức vì chính sách của Mỹ với Syria, ra thông báo đổ lỗi cho Tổng thống vì đã để xảy ra bạo lực ở tòa nhà Quốc hội. "Hiến pháp và nền Cộng hòa của chúng ta sẽ vượt qua vết nhơ này," ông Mattis viết.
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cảm thấy bất ổn vì sự hỗn loạn diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. "Ngày hôm nay là một thảm kịch quốc gia và không cho thấy chúng ta như một đất nước. Sau khi đã chứng kiến các cuộc bầu cử diễn ra tại nhiều nền dân chủ vẫn còn vấn đề trên thế giới, tôi hiểu rằng nhân dân chúng ta có thể lùi lại từ dốc đứng này để tuân thủ luật pháp một cách yên bình," ông viết.
Hạ viện Mỹ nhóm họp để thảo luận về việc phản đối phiếu đại cử tri của tiểu bang Arizona.
Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews đã từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. "Tôi rất vinh dự được phục vụ dưới chính quyền Trump và tự hào về các chính sách mà chúng tôi đã triển khai. Với tư cách một người từng làm việc tại Quốc hội, tôi cảm thấy rất không ổn trước những gì đã được chứng chiến hôm nay. Tôi sẽ lập tức từ chức khỏi công việc hiện tại. Đất nước chúng ta cần một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình," bà tuyên bố.
Trong tuyên bố, ông Obama nói rằng "lịch sử sẽ ghi nhớ vụ bạo lực của ngày hôm nay." Ông cũng gọi cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội là khoảnh khắc nhục nhã và đáng hổ thẹn nhất của nước Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên tiếng sau khi Hạ viện nhóm họp trở lại.

 

Thượng nghị sĩ sắp mãn nhiệm của tiểu bang Georgia Kelly Loeffler, người vừa thua đối thủ Raphael Warnock, thông báo bà sẽ không phản đối kết quả bầu cử ở bang theo sau vụ người biểu tình xông vào Quốc hội. "Tôi cầu nguyện rằng nước Mỹ không bao giờ phải trải qua một ngày đen tối như thế nữa," bà tuyên bố.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra tuyên bố về vụ việc người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, nói rằng những người biểu tình bạo lực đã thất bại trong việc phá vỡ nền dân chủ. Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Kentucky cũng nói rằng Quốc hội sẽ phê chuẩn người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

"Nước Mỹ và Quốc hội Mỹ đã đối mặt với nhiều mối đe dọa lớn hơn đám đông điên cuồng mà chúng ta thấy hôm nay," ông McConnell nói. "Trước kia chúng ta không bị ngăn cản thì nay cũng thế." 

[Truc tiep] Quoc hoi My xac nhan ong Joe Biden dac cu Tong thong hinh anh 2Trật tự đã được vãn hồi bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: AP)
Twitter đã trích dẫn lại thông báo của Facebook về việc tạm khóa tài khoản của ông Trump.
Trước đó, Twitter cũng quyết định tạm dừng tài khoản của ông Trump trong 12 giờ
Facebook đã quyết định tạm dừng hoạt động tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 24 giờ.

Các nghị sĩ Mỹ được bảo vệ để trở lại phòng họp sau khi bị gián đoạn vì người biểu tình quá khích.

Bà Pelosi cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn với hai lãnh đạo cấp cao nhất của phe đa số Dân chủ trong Hạ viện là ông Steny Hoyer và ông James Clyburn, Bộ Tư Pháp, Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Mặc dù lường trước được rằng cuộc họp sẽ kéo dài, Chủ tịch Hạ viện Pelosi vẫn "hy vọng vào một chương trình làm việc ngắn hơn". 
Trong thư viết cho các nhà lập pháp Mỹ, bà Pelosi nhấn mạnh cuộc tấn công vào trụ sở Quốc hội "không thể ngăn cản chúng ta thực hiện trách nhiệm xác nhận việc đắc cử của ông Joe Biden"
Theo hãng tin CNN, sau vụ bạo loạn đã buộc các nghị sĩ, nhân viên quốc hội và nhà báo phải sơ tán khỏi Điện Capitol, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã quyết định nối lại cuộc họp của lưỡng viện Mỹ ngay trong tối 6/1 nhằm nhanh chóng xác nhận việc ông Biden đắc cử tổng thống. 
Tối 6/1 theo giờ Mỹ (sáng 7/1 theo giờ Việt Nam), Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái sau khi sự kiện này bị gián đoạn do những đối tượng biểu tình quá khích xông vào khu vực trụ sở Quốc hội.
(Vietnam+)