Trung Dong se so huu hat nhan neu Iran duoc che tao bom hinh anh 1Tổng thống Israel Shimon Peres (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

AFP/Reuters đưa tin, phát biểu với tuần san Le Journal du Dimanche (Pháp) trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Francois Hollande của Pháp, Tổng thống Israel Shimon Peres cho rằng các nước ở Trung Đông sẽ muốn sở hữu vũ khí hạt nhân nếu Iran được cho phép phát triển bom nguyên tử.

Ông Shimon Peres nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng nếu Iran chế tạo bom thì tất cả các nước ở Trung Đông cũng sẽ muốn làm điều đó.”

Nhà lãnh đạo Israel đồng thời đánh giá cao lập trường cứng rắn của Pháp trong cuộc đàm phán hồi đầu tháng giữa nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng Đức) và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời cho rằng quốc tế không nên giảm bớt sức ép đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tổng thống Peres sẽ hội đàm với người đồng cấp Hollande trong ngày 17/11 khi nhà lãnh đạo Pháp bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Israel giữa lúc Phương Tây đang tiếp tục các nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Dự kiến, cuộc đàm phán giữa P5+1 và Iran sẽ nối lại trong tuần tới tại Geneva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/11 khẳng định P5+1 và Iran đang ở gần một thỏa thuận sơ bộ và không nên bỏ qua một “cơ hội rất tốt” để đạt được thỏa thuận này.

Trước đó một ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cũng nói hai bên có thể đạt được một thỏa thuận khi các nhà đàm phán gặp lại nhau từ ngày 20/11 tại Geneva./.
(Vietnam+)