Ngày 28/8, truyền thông Australia đưa tin hải quan Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò từ lò mổ John Dee Warwick ở bang Queensland do phát hiện chất cấm trong các sản phẩm của lò mổ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lò mổ John Dee Warwick thuộc sở hữu của John Dee - công ty chế biến thịt lâu đời nhất ở Australia, có trụ sở tại Warwick, Đông Nam bang Queensland.

Nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là hải quan nước này đã phát hiện chất cấm chloramphenicol trong các sản phẩm thịt bò từ lò mổ trên.

[Trung Quốc từ chối thảo luận về lệnh ngừng nhập khẩu thịt bò Australia]

Các cơ quan hải quan Trung Quốc đã thông báo vấn đề này cho các đối tác Australia và yêu cầu mở cuộc điều tra, đồng thời đề nghị báo cáo lại kết quả cho phía Trung Quốc trong vòng 45 ngày.

Việc đình chỉ nhập khẩu đã được thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Truyền thông Australia cho rằng lệnh cấm mới này đi ngược lại với kết quả một báo cáo thử nghiệm lấy mẫu gần đây, trong đó chứng minh chất lượng đạt yêu cầu của thịt bò John Dee nhập khẩu vào Trung Quốc.

Sản phẩm lấy mẫu đến từ siêu thị Greenland Youxian, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Các sản phẩm khác của John Dee được bày bán tại các cửa hàng bán thịt nhập khẩu trên các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc gồm JD.com, Tmall và Taobao.

John Dee Warwick là lò mổ thứ 5 của Australia bị Trung Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu thịt bò kể từ tháng 5 vừa qua./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)