Trung Quốc cấm cửa bốn công ty xuất khẩu thịt bò của Australia

Bốn công ty chế biến thịt của Australia đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm nhập khẩu do vi phạm về nhãn mác và giấy chứng nhận thú y, giữa thời điểm căng thẳng thương mại đôi bên đang leo thang.
Trung Quốc cấm cửa bốn công ty xuất khẩu thịt bò của Australia ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: APAC News)

Bốn công ty chế biến thịt của Australia đã bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm nhập khẩu do vi phạm về nhãn mác và giấy chứng nhận thú y, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang ngày càng leo thang và Bắc Kinh vừa công bố ý định áp thuế hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia vào cuối tuần trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, "danh sách đen" bao gồm ba công ty chế biến thịt ở bang Queensland và một công ty ở bang New South Wales. Cả bốn công ty này đều là những nhà cung cấp thực phẩm lớn tại thị trường Trung Quốc, chiếm tới 35% sản lượng thịt bò xuất khẩu tại đây, với doanh thu thương mại đạt 3,5 tỷ AUD (2,24 tỷ USD) mỗi năm.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra ngày 12/5, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết đang làm việc với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, các cơ quan chức năng của cả Australia và Trung Quốc, nhằm tìm ra giải pháp toàn diện cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục được hoạt động bình thường càng sớm càng tốt.

[Trung Quốc bác bỏ tin cấm nhập khẩu than đá của Australia]

Hội đồng ngành công nghiệp thịt Australia khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền liên bang để giải quyết sự vụ. Đại diện Hội đồng thừa nhận Trung Quốc có những yêu cầu nghiêm ngặt, nhưng ngành công nghiệp Australia luôn “đặc biệt nghiêm túc” tuân thủ.

Năm 2017, Trung Quốc đã từng ban hành một lệnh cấm tương tự đối với sáu công ty chế biến thịt của Australia, trong đó có cả bốn công ty nói trên. Lệnh cấm được cho là liên quan đến việc vi phạm tuân thủ quy định bao bì nhãn mác và mất hàng tháng để giải quyết ở mức độ ngoại giao cao cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục