Ngày 13/5, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham xác nhận thông tin Trung Quốc đã từ chối lời yêu cầu thảo luận song phương liên quan đến quyết định đơn phương ngừng nhập khẩu thịt bò của 4 nhà cung cấp hàng đầu của Australia, với lý do vi phạm quy định nhập khẩu đối với sản phẩm thịt.

Phát biểu với báo giới trong nước, Bộ trưởng Birmingham cho biết hoàn toàn bất ngờ trước quyết định của Trung Quốc, cho biết đây là điều chưa từng xảy ra.

Tuy nhiên, Chính phủ Australia sẽ cố gắng giữ liên lạc nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề, hỗ trợ các doanh nghiệp Australia sớm khai thông trở lại hoạt động kinh doanh tại thị trường lớn nhất châu Á.

[Trung Quốc cấm cửa bốn công ty xuất khẩu thịt bò của Australia]

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/5, Trung Quốc công bố dừng nhập khẩu thịt bò của 4 công ty chế biến của Australia - bao gồm JBS Dinmore, JBS Beef City, Kilcoy và Northern Cooperative Meat - chiếm tới 35% sản lượng thịt bò xuất khẩu từ Australia, với doanh thu thương mại đạt 3,5 tỷ AUD (tương đương 2,24 tỷ USD) mỗi năm.

Trước đó ít ngày, Bắc Kinh đe dọa áp thuế chống bán phá giá tới hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch nhập khẩu từ Australia, bắt đầu vào tháng 6/2020.

Mặc dù vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, tối 12/5, lên tiếng phủ nhận đây không phải là “ một màn trả đũa thương mại."

Ông cho biết các nhân viên hải quan đã phát hiện “sự vi phạm lặp lại” trong quá trình kiểm tra và kiểm dịch đối với một số công ty xuất khẩu thịt bò từ Australia.

Do đó, Trung Quốc đã quyết định đình chỉ ngay lập tức 4 công ty này về lỗi “vi phạm nhập khẩu đối với các sản phẩm thịt.”

Phía Trung Quốc đã yêu cầu Australia cần tiến hành điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề. Hiện Hiệp hội Ngành công nghiệp thịt Australia đang tích cực phối hợp với chính phủ để khẩn trương tìm kiếm các giải pháp thích hợp.

Đại diện của hiệp hội này thừa nhận phía Trung Quốc có những yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt, và lệnh đình chỉ rất có khả năng quy kết vi phạm về quy định nhãn mác, mặc dù ngành công nghiệp thịt Australia luôn “đặc biệt nghiêm túc” tuân thủ./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)