Các nhân viên y tế tại bệnh viện Nhân dân Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, nơi bệnh nhân người Hàn Quốc đang được điều trị cách ly. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) ngày 2/6 đã ban hành một tài liệu hướng dẫn về Hội chứng Suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) dành cho các bệnh viện cũng như các cơ sở y tế.

Theo tuyên bố của NHFPC, tài liệu hướng dẫn bao gồm thông tin chi tiết về lịch sử dịch tễ học của căn bệnh, các triệu chứng, xét nghiệm, các biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị và chăm sóc. Các bệnh viện sẽ đồng loạt tăng cường các biện pháp kiểm soát và tiến hành kiểm tra đối với mọi bệnh nhân có triệu chứng sốt.

NHFPC cam kết sẽ cập nhật thông tin thường xuyên cho cộng đồng và đưa ra cảnh báo kịp thời.

Trước đó, ngày 29/5, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận ca đầu tiên nhiễm virus MERS tại tỉnh Quảng Đông nước này. Bệnh nhân là công dân Hàn Quốc và đã được cách ly từ sáng 28/5.

Thông tin mới nhất ngày 1/6 cho biết tình trạng của đối tượng trên đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Quan chức y tế tỉnh Quảng Đông ước tính có 77 người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên. Trong số đó, cơ quan chức năng đã cho cách ly 67 người để theo dõi và chưa ai trong số này có triệu chứng bất thường.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, giới chức giáo dục nước này cho biết hàng chục trường tiểu học và nhà trẻ nằm gần bệnh viện nơi ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì MERS ở Hàn Quốc sẽ đóng cửa hết tuần này nhằm ngăn chặn căn bệnh trên lây lan.

Đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm MERS và hai trường hợp đã tử vong. Đây là căn bệnh hô hấp truyền nhiễm bằng virus còn khá mới với con người.

Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận ở Saudi Arabia vào năm 2012. Hầu hết những người nhiễm bệnh này đều có những triệu chứng hô hấp cấp như sốt, ho và thở gấp. Hiện chưa có loại vắcxin phòng ngừa hay thuốc chữa căn bệnh có tỷ lệ tử vong hơn 40% này.

MERS được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 2012. Virus gây hội chứng này cùng họ với chủng virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát ở châu Á năm 2003. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 1.118 ca nhiễm MERS, trong đó 423 trường hợp tử vong./.