Trung Quoc bao ve cac ung dung phan mem bi My cam giao dich hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: WebSmart)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/1, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty nước này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc.

Trả lời phóng viên, bà Hoa Xuân Oánh cho biết lệnh cấm trên sẽ ảnh hưởng không chỉ các công ty Trung Quốc mà còn tác động tới lợi ích của người tiêu dùng và các công ty Mỹ.

Phát biểu trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm Trung]

Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 45 ngày để thực hiện nhiệm vụ xác định các giao dịch nào sẽ bị cấm theo sắc lệnh trên mà được cho là nhằm mục tiêu vào phần mềm QQ Wallet và WeChat pay của công ty Tencent Holdings Ltd. Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch hành động trước ngày 20/1 khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, giới quan sát chỉ ra rằng bất kỳ giao dịch nào bị Chính phủ Mỹ cấm có khả năng sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý tại tòa án, giống như các lệnh cấm giao dịch với WeChat và TikTok trước đó bị các thẩm phán liên bang ngăn chặn.

Đây là động thái mới nhất có thể khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kém thuận lợi. Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)