Trung Quoc cam ket thuc day hop tac voi Nga, Duc, Anh trong G20 hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Bonn của Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Đức và Anh thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết để cả Trung Quốc và Nga tiếp tục đóng vai trò đảm bảo ổn định chiến lược trong các vấn đề toàn cầu.

Theo ông Vương Nghị, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Trung Quốc và Nga, với tư cách là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, sẽ tiếp tục ủng hộ nhau, tăng cường hợp tác cả về chiều sâu và chiều rộng, đóng vai trò đảm bảo ổn định chiến lược trong các vấn đề toàn cầu.

Trong tương lai, Trung Quốc sẵn sàng duy trì việc trao đổi cấp cao với Nga cũng như tăng cường liên kết và hợp tác giữa "Sáng kiến một vành đai một con đường" và dự án Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Trung Quốc cũng sẵn sàng duy trì hợp tác và trao đổi thông tin với Nga về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, kiên định xây dựng tình hữu nghị hợp tác chiến lược toàn diện với Nga để cùng nhau đối phó với những thách thức toàn cầu.

Về phần mình, ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ hợp tác với Trung Quốc chuẩn bị chương trình nghị sự song phương lớn trong năm nay, mở rộng hợp tác và thông tin chiến lược về các vấn đề toàn cầu.

Hai nhà ngoại giao cũng trao đổi quan điểm về hợp tác song phương trong khuôn khổ G20 và Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Ông Vương Nghị và ông Lavrov đã thông qua cơ chế mở kinh tế toàn cầu, thương mại đa phương, nhất trí tăng cường giám sát toàn cầu cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg vào tháng Bảy tới thành công tốt đẹp.

Ngoài việc tăng cường hợp tác, ông Vương Nghị và ông Lavrov cũng ca ngợi những kết quả tốt đẹp hai bên đạt được trong suốt 10 năm hợp tác trong khuôn khổ BRICS.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thực tiễn trong nhiều lĩnh vực và tạo điều kiện để cơ chế BRICS đóng vai trò quan trọng hơn trong tiến trình tiến tới một thế giới đa cực.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ông Vương Nghị cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và Đức, với vai trò là những thành viên chủ chốt của G20, sẽ thúc đẩy hợp tác chính sách vĩ mô trong G20 dựa trên nguyên tắc đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái diễn ra tại Hàng Châu của Trung Quốc.

Theo ông Vương Nghị, hai nước sẽ cùng chung tay thúc đẩy tái cân bằng toàn cầu, xúc tiến tự do hóa và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, theo đó đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, ông Gabriel cho rằng Trung Quốc và Đức đều mang trọng trách bảo vệ thương mại toàn cầu mở và Berlin luôn sẵn sàng mở rộng sự hợp tác với Bắc Kinh cũng như hợp tác năng động để thực hiện "Sáng kiến một vành đai một con đường."

Ông khẳng định sự tồn tại của tuyến đường sắt Trung Quốc-châu Âu là một ví dụ cụ thể về sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc-Đức và Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2017 là năm kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Đức, ông Vương Nghị tuyên bố hai nước, với tư cách là đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực, có thể tận dụng lợi thế thành công trong những năm qua để vạch ra kế hoạch hợp tác cụ thể hơn nữa trong tương lai.

Trước đó, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, đại diện Trung Quốc và Anh cũng nhất trí bảo vệ cơ chế thương mại tự do toàn cầu và thúc đẩy thương mại tự do.

Năm 2017 cũng là 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ Anh-Trung Quốc, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Anh để đánh giá lại những kết quả đạt được cũng như vạch ra kế hoạch cho tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)