Trung Quốc cấm trẻ em chơi game trực tuyến sau 10 giờ tối

Theo quy định mới, các game thủ dưới 18 tuổi ở Trung Quốc sẽ bị cấm chơi các trò chơi trực tuyến từ 10 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau vào các ngày trong tuần.
Một người chơi game trực tuyến trên điện thoại di động ở Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)
Một người chơi game trực tuyến trên điện thoại di động ở Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Trung Quốc mới ban hành các quy định hạn chế thời gian chơi game trực tuyến đối với trẻ vị thành niên trong một bước đi nhằm kiềm chế chứng nghiện game trực tuyến đang gia tăng báo động ở nước này.

Các quy định mới sẽ được áp dụng cho tất cả các nền tảng chơi game trực tuyến hoạt động tại Trung Quốc, chủ yếu là Tencent - công ty game lớn nhất thế giới.

Theo quy định mới, các game thủ dưới 18 tuổi sẽ bị cấm chơi các trò chơi trực tuyến từ 10 giờ tối đến 8 giờ sáng hôm sau, vào các ngày trong tuần. Trẻ vị thành niên chỉ có thể chơi trong 90 phút ngày thường và chơi tối đa ba giờ mỗi ngày vào ngày cuối tuần và ngày lễ.

Quy định cũng đặt ra các hạn chế về số tiền mà người chơi vị thành niên có thể chuyển vào tài khoản chơi trò chơi trực tuyến của họ. Các game thủ từ 8 đến 16 tuổi chỉ có thể nạp tối đa 200 nhân dân tệ (29 USD) mỗi tháng, trong khi số tiền tối đa cho những người chơi từ 16 đến 18 tuổi sẽ là 400 nhân dân tệ (57 USD).

Theo công ty nghiên cứu thị trường Newzoo, Trung Quốc hiện là thị trường game lớn nhất thế giới, chiếm 1/4 doanh thu toàn cầu. Dự kiến tổng doanh thu game trực tuyến của Trung Quốc sẽ đạt 38 tỷ USD vào năm 2018.

Các quy định mới do Tổng cục Báo chí và Xuất bản Trung Quốc soạn thảo và ban hành vào thứ Ba 5/11.

[Trung Quốc nối lại cấp phép video game sau gần 1 năm "đóng băng"]

Trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã, một phát ngôn viên của cơ quan trên cho biết các quy tắc mới này nhằm tạo ra một "không gian Internet sạch" và "bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên."

Người phát ngôn cơ quan quản lý báo chí-xuất bản Trung Quốc cũng cho biết cơ quan này đang làm việc với c cơ quan công an để thiết lập một hệ thống đăng ký tên thật và cho phép các công ty chơi game kiểm tra danh tính người dùng dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tháng 8/2018, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hạn chế số lượng trò chơi trực tuyến mới để "giảm cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên."

Nghiện chơi game, được biết đến với tên chính thức là chứng "Rối loạn chơi game Internet" (IGD), đã được thêm vào danh mục "Phân loại bệnh quốc tế" của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 6/2018./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục