Các binh sỹ Trung Quốc và Kyrgyzstan tham gia một cuộc tập trận chung chống khủng bố ở Tân Cương. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Giới chức Trung Quốc kêu gọi các cơ quan chức năng Khu Tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương tăng cường công tác phòng ngừa các nguy cơ an ninh, đồng thời ứng dụng những công nghệ hiện đại như dữ liệu lớn và trí thông minh nhân tạo (AI) trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở địa phương này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, phát biểu ngày 28/8 trong chuyến thị sát kéo dài 5 ngày tại Tân Cương, Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp luật (Chính Pháp) Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ nhấn mạnh Tân Cương cần phải tiếp tục đặt công tác đấu tranh chống chủ nghĩa ly khai vào vị trí ưu tiên hàng đầu, tập trung ngăn chặn các âm mưu khủng bố, không ngừng nâng cao trình độ pháp trị hóa đối với công tác chống khủng bố và duy trì ổn định tại địa phương.

Quan chức này cũng nêu bật vai trò của cơ quan chính pháp các cấp trong công tác bảo vệ sự ổn định của Tân Cương và an ninh quốc gia.

[Tấn công bằng dao ở khu tự trị Tân Cương, 8 người thiệt mạng]


Ông kêu gọi đội ngũ cán bộ chính pháp và cảnh sát địa phương nâng cao trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm và bảo vệ người dân.

Hàng nghìn phần tử thánh chiến người Trung Quốc đã đến Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này bùng phát hồi tháng 3/2011.

Những người Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ đến từ Tân Cương chủ yếu tham gia đảng Hồi giáo người Thổ (TIP) ở Syria, hay còn gọi là Phong trào Đông Thổ, đây cũng là tổ chức nổi dậy có đa số phần tử cực đoan người Trung Quốc tham gia.

Nhiều phần tử khác gia nhập nhóm Mặt trận al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Một số khác lại thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi một số ít gia nhập các phe cánh như nhóm bảo thủ cực đoan Ahrar al-Sham.

Giới chuyên gia an ninh lo ngại những phần tử này sẽ là mối hiểm họa khi trở về quê hương./.