Trung Quốc: Cảnh báo thức ăn hè phố không an toàn

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo rằng nhiều người bán rong đã dùng 1 loại bột làm mềm thịt để biến thịt ôi thiu thành đồ bắt mắt.
Giới chức y tế ở miền Đông Trung Quốc đang cảnh báo những người "mê" ăn vặt hàng quán lề đường rằng nhiều người bán rong đang lạm dụng một loại bột làm mềm thịt để biến thịt ôi thiu thành đồ bắt mắt, nhìn ngon miệng.

Loại bột mà nhiều người bán thực phẩm ở các thành phố Nam Kinh, Thanh Đảo gọi là “bột trắng diệu kỳ” này gồm chủ yếu là muối thực phẩm sodium nitrite, một hợp chất hóa học có thể giữ màu đỏ của cá và thịt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Tuy nhiên, tờ Tin tức Dương Tử buổi tối ngày 23/9 dẫn các chuyên gia y tế cho biết sử dụng quá nhiều sodium nitrite có thể dẫn đến ngộ độc và thậm chí là ung thư về lâu về dài.

Bất chấp mối nguy hại đó, nhiều hàng bán rong vẫn coi đây là lựa chọn tốt nhất để cắt giảm giá thành. Giá của sodium nitrite rất rẻ, một gói 250 gram có giá từ 4-25 Nhân dân tệ tùy theo thương hiệu và chất lượng.

Một nhà bán buôn đã từng kinh doanh phụ gia thực phẩm 7 năm qua cho biết loại phụ gia bảo quản này là thứ bán chạy nhất của cửa hàng. Khách mua có phạm vi phong phú từ những hệ thống cửa hàng càphê lớn cho đến các tiệm bán rong hè phố mà chủ yếu là bán thịt nướng./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục