"Trung Quốc đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sẽ nỗ lực củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương cùng có lợi với ASEAN cũng như thúc đẩy tiến trình hội nhập của ASEAN".
 
Đây là cam kết của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thái Lan Abhisit Vejjajiva sau khi Chính phủ Thái Lan quyết định hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác bên ngoài do các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”.
 
Theo hãng tin Tân Hoa, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay trong quan hệ hợp tác Trung Quốc/ASEAN là chung tay đối phó các thách thức do "bão" tài chính gây ra, duy trì sự phát triển kinh tế nhanh, bền vững và cùng vượt qua khó khăn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi các chính sách và biện pháp nhằm tăng cường sự trao đổi, hợp tác với ASEAN trong nhiều lĩnh vực, giúp khối này vượt qua khó khăn và thúc đẩy hợp tác khu vực.
 
Liên quan việc Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác bên ngoài phải hoãn lại, Thủ tướng Ôn Gia Bảo bày tỏ sự thông cảm với quyết định trên của Chính phủ Thái Lan và hi vọng nước này có thể duy trì được sự ổn định chính trị cũng như sự đồng thuận trong xã hội và phát triển kinh tế.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên nhóm gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định ba nước sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực khi hội nghị trên được nối lại.
 
Về phần mình, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã chuyển lời xin lỗi của Chính phủ Thái Lan tới Chính phủ Trung Quốc về quyết định hoãn Hội nghị cấp cao ASEAN.

Ông đồng thời tái khẳng định mong muốn của các nước ASEAN thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)