Trung Quốc công nhận điều khiển drone, chơi game là nghề nghiệp

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công nhận hơn hai chục công việc mới là ngành nghề chính thức, trong đó có đến hơn một chục nghề trong lĩnh vực công nghệ.
Điều khiển máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Điều khiển máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công nhận hơn hai chục công việc mới là ngành nghề chính thức, trong đó có đến hơn một chục nghề trong lĩnh vực công nghệ, báo hiệu đất nước này có ý định phát triển tài năng trong một loạt các lĩnh vực công nghệ từ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) cho đến thể thao điện tử (e-sports).

Ngày 4/4, Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc đã công bố danh sách 13 chức danh nghề nghiệp mới bao gồm các game thủ chuyên nghiệp, phi công máy bay không người lái, người điều khiển robot và kỹ sư phần mềm trong các lĩnh vực như AI, IoT, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Các bổ sung nghề nghiệp mới này đã được ba cơ quan thuộc Chính phủ Trung Quốc phê duyệt vào ngày 1/4. Các ngành nghề mới sẽ được bổ sung vào danh sách gần 19.000 ngành nghề chính thức tại Trung Quốc, đồng thời đánh dấu lần sửa đổi bổ sung đầu tiên kể từ năm 2015 vào danh sách ngành nghề ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

[Mỹ-Trung sẽ bước vào cuộc Chiến tranh Lạnh về công nghệ?]

Mặc dù không mang lại bất kỳ lợi ích tài chính trực tiếp nào, việc được thêm vào danh sách này báo hiệu rằng các ngành nghề mới có thể nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ chính phủ. Một danh sách như vậy sẽ là một kênh tham khảo cho các chính sách và quy tắc của chính phủ về việc tạo việc làm mới, cung cấp đào tạo nghề và đánh giá các tiêu chuẩn kỹ năng chuyên nghiệp với người lao động.

13 nghề mới trong lĩnh vực công nghệ chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ cao, có nhu cầu cao về kiến thức và kỹ năng.

Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, như AI và robot, theo chiến lược "Made in China 2025," được thiết kế để đưa ngành công nghiệp sản xuất nước này lên chuỗi giá trị. .

Kể từ khi tuyên bố AI là chiến lược quốc gia vào năm 2017, Trung Quốc đã mời gọi những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Baidu, Tencent Holdings và Tập đoàn Alibaba tham gia các dự án của chính phủ trong lĩnh vực AI.

Các chính quyền địa phương ở Trung Quốc cũng có những động thái tích cực trong phát triển công nghệ như Thượng Hải và Hàng Châu trong những năm gần đây đã tuyên bố kế hoạch trở thành trung tâm thể thao điện tử hàng đầu thế giới, với các dự án xây dựng các khu công nghiệp và cung cấp tài trợ.

Năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên công nhận thể thao điện tử là môn thể thao chính thức được giám sát bởi cơ quan thể thao quốc gia. Và tại Đại hội thể thao châu Á 2022 được tổ chức tại Hàng Châu, lần đầu tiên thể thao điện tử sẽ được đưa vào như một môn thi đấu chính thức.

Dưới đây là danh sách đầy đủ của 13 công việc công nghệ mới ở Trung Quốc:

- Kỹ thuật viên kỹ thuật Trí tuệ nhân tạo (AI engineering technicians)

- Kỹ thuật viên kỹ thuật Internet Vạn vật (IoT engineering technicians)

- Kỹ thuật viên kỹ thuật dữ liệu lớn (Big data engineering technicians) 

- Kỹ thuật viên điện toán đám mây (Cloud computing engineering technicians)

- Quản lý số hóa (Digitalisation manager )

- Kỹ thuật viên mô hình kiến trúc (Architecture modelling technicians)

- Nhà điều hành thể thao điện tử (E-sports operators)

- Người chơi thể thao điện tử (E-sports players)

- Phi công điều khiển thiết bị không người lái (Drone pilots)

- Cố vấn nông nghiệp (Agricultural agents)

- Cố vấn cài đặt IoT (IoT installation commissioners)

- Người vận hành robot công nghiệp (Industrial robotics operators)

- Nhân viên bảo trì robot công nghiệp (Industrial robotics maintenance staff)

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục