Trung Quoc danh gia cao vai tro cua Han Quoc trong van de Trieu Tien hinh anh 1Ngày 8/1/2019, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 4, trái) có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) đang ở thăm Trung Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo THX, ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, nước này đánh giá cao các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và xúc tiến quá trình dàn xếp chính trị đối với vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng khẳng định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trải qua những biến động quan trọng và tích cực trong suốt một năm qua nhờ các nỗ lực chung từ các bên liên quan.

[Trung Quốc nhấn mạnh vai trò tích cực trong vấn đề Triều Tiên]

Ông Lục Khảng bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ duy trì động lực đối thoại nhằm liên tục thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị đối với vấn đề Triều Tiên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Trung Quốc luôn ủng hộ sự hòa giải và hợp tác liên Triều, cũng như liên tục cải thiện quan hệ. Trung Quốc cũng luôn khuyến khích Triều Tiên và Mỹ tìm ra điểm chung và giải quyết các mối quan ngại thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc sẽ luôn đóng vai trò tích cực cho mục tiêu này"./.

(Vietnam+)