Ngày 26/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) Trung Quốc gia hạn cảnh báo màu xanh về mưa dông tại một số tỉnh và khu vực sau khi mưa lớn không ngừng trút xuống những khu vực này.

Theo thông báo của NMC, từ sáng 26/7 đến sáng 27/7, mưa dông dự kiến xảy ra tại các khu vực Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy và Giang Tô.

NMC cảnh báo một số khu vực An Huy, Giang Tô, Hồ Nam và Hồ Bắc sẽ hứng chịu lượng mưa tới 180mm/ngày trong khi một số vùng kể trên sẽ ghi nhận lượng mưa hơn 70mm/giờ, kèm theo giông lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm trên khuyến cáo chính quyền các địa phương nên cảnh giác về nguy cơ xảy ra lũ lụt, lở bùn và lở đất, đồng thời khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.

[Trung Quốc cảnh báo thêm nguy cơ thiên tai do mưa lớn vẫn tiếp diễn]

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ tượng trưng cho sự khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh. 

Tại tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, chính quyền tỉnh tuyên bố kể từ trưa 25/7, 12 thành phố thuộc địa phương này bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm soát lũ lụt khẩn cấp.

Theo cơ quan chức năng, trong số 12 thành phố ven sông Dương Tử, sông Hoài và Hồ Sào, có các thành phố Hợp Phì, Bạng Phụ và Vu Hồ. 

Trung Quoc gia han canh bao mua lu, An Huy cong bo tinh trang khan cap hinh anh 1Nhiều khu vực ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, bị ngập lụt sau những trận mưa lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng theo cơ quan trên, hiện lưu lượng chính của sông Dương Tử và sông Hoài chảy qua tỉnh An Huy đang ở trên mức báo động, và mực nước tại Hồ Sào đã lên đến mức cao nhất trong lịch sử.

Các khu vực phía Nam của sông Hoài ở tỉnh An Huy được dự báo sẽ đối mặt với nhiều trận mưa trong khoảng thời gian trước ngày 27/7.

Kể từ tháng 6 vừa qua, những trận mưa lớn kéo dài liên tục đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống của người dân ở miền Nam Trung Quốc và nước tại nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng đã vượt quá mức cảnh báo./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)