Trung Quoc, Indonesia thao luan tang cuong quan he thuong mai hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang ở thăm Indonesia và thảo luận về việc tăng cường quan hệ thương mại song phương.

Phát biểu sau cuộc gặp, Tổng thống Indonesia nhấn mạnh hai nước nên đóng góp lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Tổng thống Widodo cho biết hai bên đã thảo luận các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế và Trung Quốc đã nhất trí nhập khẩu thêm 500.000 tấn dầu cọ của Indonesia. Hai lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết nhiều bản ghi nhớ về thúc đẩy thương mại.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định chuyến thăm nhằm xây dựng sự tín nhiệm chính trị chung, làm sâu sắc thêm hợp tác lợi ích chung và tăng cường tình hữu nghị giữa người dân hai nước.

Ông bày tỏ hy vọng các nỗ lực chung sẽ thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Trong năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 63,3 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia 3 ngày này, Thủ tướng Trung Quốc cũng sẽ đến thăm Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), gặp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và tham dự hoạt động kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Sau chuyến thăm Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc sẽ đến Tokyo theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)