Trung Quoc keu goi My hay sang suot hon ve van de thuong mai hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 19/6, Trung Quốc kêu gọi Mỹ phải sáng suốt hơn về vấn đề thương mại đang tồn tại và phải dừng việc làm xói mòn những lợi ích của các nước khác cũng như của chính nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo hàng ngày nhằm trả lời câu hỏi về phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit.

Ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Người phát ngôn của Bộ Thương mại đã tuyên bố vị trí trang trọng của Trung Quốc trong kinh tế và thương mại," đồng thời chỉ ra rằng Mỹ đã lẫn lộn đúng sai và mục đích của cáo buộc là nhằm che giấu cho chính sách bảo hộ thương mại và đơn phương của Washington.

[Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc]

Ông Cảnh Sảng nói thêm: "Đối với sự nhất trí đạt được giữa cả hai bên là hoàn toàn coi thường, Mỹ gần đây đã bị bối rối và cuối cùng đã kích động một cuộc chiến tranh thương mại."

Quan chức này cũng nhắc lại rằng động thái của Washington không chỉ làm giảm lòng tin, mà còn làm suy yếu những lợi ích của người dân Trung Quốc và Mỹ, những lợi ích của các công ty hai nước và những lợi ích của người dân toàn thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: "Trung Quốc không muốn một cuộc chiến tranh thương mại nhưng không sợ nó."

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục có những biện pháp hiệu quả để bảo vệ những lợi ích quốc gia và người dân nước này, cũng như mạnh mẽ ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và hệ thống thương mại đa phương./.

(Vietnam+)