Trung Quoc khai tru Dang voi cuu Cuc truong Cuc Nang luong Quoc gia hinh anh 1Ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực, cựu Cục trưởng Cục Năng lương Quốc gia Trung Quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 16/3 thông báo ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực, cựu Cục trưởng Cục Năng lương Quốc gia Trung Quốc kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, đã bị cách chức và khai trừ Đảng do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và luật pháp, trong đó gồm có tội danh nhận hối lộ.

Trong thông cáo, CCDI và Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra đối với ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực.

[Trung Quốc khai trừ đảng đối với cựu quan chức Ngân hàng Phát triển]

Cuộc điều tra này đã phát hiện ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực đã lợi dụng các chức vụ của mình để giúp đỡ những người khác thăng chức, vận hành doanh nghiệp, và khai thác tài nguyên khoáng sản.

Ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực cũng bị phát hiện đã nhận hối lộ hoặc thông qua người thân, họ hàng, có lối sống xa hoa và chạy chức.

Thông cáo của CCDI và NSC còn nhấn mạnh rằng ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và bị nghi nhận hối lộ, đồng thời không có dấu hiệu kiềm chế ngay cả sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XVIII.

Theo thông cáo trên, vụ việc có tính chất nghiêm trọng và có ảnh hưởng xấu, và ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực sẽ bị trừng trị nghiêm minh.

Hiện các khoản tài chính bất chính của ông này đã bị tịch thu, và các tội danh sẽ được chuyển lên Viện Kiểm sát để tiến hành điều tra thêm.

Theo AFP, ông Nỗ Nhĩ Bạch Khắc Lực là một trong những quan chức người Duy Ngô Nhĩ cấp cao nhất trong Chính phủ Trung Quốc./.

(Vietnam+)