Trung Quoc khang dinh co nhieu bien phap de giai quyet bat dong voi My hinh anh 1Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng ở Long Beach, Los Angeles, Mỹ, ngày 27/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương cho biết nước này vẫn còn nhiều công cụ chính sách để giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg TV, ông Dịch Cương nêu rõ Trung Quốc còn có rất nhiều biện pháp để đối phó với cuộc chiến thương mại đang ngày càng nghiêm trọng.

Ông nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có nhiều lựa chọn về lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cũng như bộ công cụ chính sách tiền tệ và tài chính. Theo ông, khả năng điều chỉnh chính sách là "rất lớn."

[Tổng thống Mỹ dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc]

Ông Dịch Cương đã tham gia nhiều vòng đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ và dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong tuần này bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Ông cho biết cuộc gặp với ông Mnuchin sẽ là "cuộc thảo luận hữu ích như mọi khi," song các cuộc đàm phán về thương mại sẽ "không chắc chắn và khó khăn."

Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Tổng thống Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố căng thẳng thương mại và sự cạnh tranh về công nghệ cao giữa Mỹ và Trung Quốc đang "ảnh hưởng vô cùng tiêu cực" tới nền kinh tế thế giới, đồng thời ông kêu gọi hai cường quốc giải quyết bất đồng.

Phát biểu tại một bữa tiệc trưa trong chuyến thăm tới Singapore, Thủ tướng Morrison đã kêu gọi các nước tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với nhau khi mà Washington và Bắc Kinh chưa thể giải quyết bất đồng.

Ông Morrison nêu rõ: "Điều này ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới hiệu quả kinh tế toàn cầu... Điều này đang làm nản lòng vì nhiều nguyên tắc cơ bản của kinh tế toàn cầu đã được củng cố."

Thủ tướng Morrison cho biết việc Trung Quốc và Mỹ giải quyết bất đồng nằm trong lợi ích của toàn thế giới, nhưng cùng lúc các nước khác cần có những bước đi nhằm duy trì đà thúc đẩy tự do thương mại./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)