Trung-Mỹ nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh

Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định các cuộc đàm phán mới sẽ tiếp tục nối lại tại Bắc Kinh, song ông cảnh báo rằng sẽ không có "nhượng bộ" về các nguyên tắc quan trọng.
Trung-Mỹ nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh ảnh 1Phó Thủ tướng Lưu Hạc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/5, kết thúc hai ngày đàm phán tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện cho phái đoàn Trung Quốc, khẳng định các cuộc đàm phán mới sẽ tiếp tục nối lại tại Bắc Kinh, song ông cảnh báo rằng sẽ không có "nhượng bộ" về các nguyên tắc quan trọng.

Ông Lưu Hạc cũng bày tỏ sự lạc quan "chừng mực" về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời cho biết có nhiều vấn đề về nguyên tắc mà Trung Quốc sẽ không lùi bước.

Phát biểu trước báo giới, ông Lưu Hạc nói: "Các cuộc đàm phán đã không đổ vỡ, nhưng rất đối lập." Ông cho rằng: "Những bất đồng nhỏ trong các cuộc đàm phán song phương là bình thường và tất yếu. Hãy nhìn về phía trước, chúng ta vẫn lạc quan dù thận trọng."

Đề cập đến kết quả đàm phán, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng vẫn còn ba khác biệt chính trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó có liên quan đến vấn đề loại bỏ toàn bộ các loại thuế bổ sung.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa xã, ngoài việc loại bỏ các loại thuế bổ sung, những khác biệt giữa hai bên còn xoay quanh các đòn bẩy thương mại và một văn bản “có tính cân bằng” về một thỏa thuận thương mại.

Trước đó cùng ngày, sau 2 giờ đàm phán trong ngày thứ hai, cả ông Lưu Hạc và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra trên tinh thần xây dựng.

Trả lời phóng viên báo chí trước khi rời Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, nơi diễn ra các vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước, ông Mnuchin nói: “Đó là những cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa hai bên."

[Mỹ-Trung Quốc không đạt được thỏa thuận sau vòng đàm phán thứ 11]

Cũng trong ngày 10/5, thời điểm đại diện hai nước đang đàm phán, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức áp đặt mức thuế mới, theo đó tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ 00h01 giờ Mỹ (11h01 giờ Việt Nam).

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ khẳng định đã nâng mức thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc bị tác động trên sau khi Washington không có hành động đảo ngược quyết định đã được thông báo trước đó.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

Trước khi diễn ra vòng tham vấn, Tổng thống Donald Trump thậm chí cảnh báo sẽ "sử dụng" các biện pháp thuế để giải quyết những bất đồng với Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Đáp lại ngay sau quyết định trên, ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Ông cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện thiện chí rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục