Tổng thống Mỹ tin tưởng có thể đạt thỏa thuận với Trung Quốc

Ông Trump bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này, khi các nhà đàm phán gặp nhau tại Washington nhằm kết thúc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ tin tưởng có thể đạt thỏa thuận với Trung Quốc ảnh 1Quang cảnh một vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. ( Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5 (theo giờ Mỹ), các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch hai ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đại diện phía Trung Quốc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đại diện phía Mỹ, đã có cuộc thảo luận kéo dài 90 phút và hai bên sẽ gặp lại nhau trong ngày 10/5 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ thông tin với báo giới khi rời phòng họp.

Trước đó, trả lời báo giới khi vừa tới Washington DC, ông Lưu Hạc cho biết trong bối cảnh hiện nay ông hy vọng các cuộc trao đổi với phía Mỹ diễn ra thẳng thắn và hợp lý.

Ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Ông cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện sự chân thành rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý.

[Mỹ và Trung Quốc cảnh báo lẫn nhau trước thềm đối thoại thương mại]

Trong khi đó, về phần mình, vài giờ trước khi diễn ra cuộc đàm phán, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu trước báo giới, ông Donald Trump cho biết ông vừa nhận được một bức thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay trước thời điểm chính sách tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực (ngày 10/5 theo giờ Mỹ).

Ông bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này, khi các nhà đàm phán gặp nhau tại Washington nhằm kết thúc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn cảnh báo sẽ "sử dụng" các biện pháp thuế để giải quyết những bất đồng với Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Ông nói: "Tôi khác mọi người, tôi cho rằng đối với nước Mỹ, thuế là công cụ quyền lực."

Vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ-Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng hơn gấp đôi mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đồng thời đe dọa "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục