Mỹ thông báo nâng thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5

Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc và Tổng thống Trump hài lòng trước việc nước này sẽ thu về số tiền thuế trị giá 100 tỷ USD trong một năm.
Cảng hàng hóa Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc tháng 4/2017. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảng hàng hóa Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc tháng 4/2017. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thông báo của Công báo Liên bang Mỹ ngày 8/5, nước này sẽ nâng thuế từ mức 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 10/5 tới.

Thông báo nêu rõ Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ thiết lập một quy trình để đưa một số sản phẩm nhất định khỏi danh sách trên.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết phía Bắc Kinh đã thông báo rằng các quan chức Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Trung Quốc, đang trên đường tới Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại.

[Trung Quốc khẳng định các nhà đàm phán thương mại vẫn đến Mỹ]

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hài lòng trước việc nước này sẽ thu về số tiền thuế trị giá 100 tỷ USD trong một năm, đồng thời khẳng định Trung Quốc đang sai lầm nếu hy vọng có thể đàm phán thương mại lại với chính quyền Dân chủ trong tương lai.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/5 tới.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington tham gia đàm phán.

Trước đó, ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh.

Theo ông, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi Trung Quốc tìm cách đàm phán lại.

Phản ứng đối với đe dọa tăng thuế của Tổng thống Trump, phía Trung Quốc nhấn mạnh thuế quan sẽ không giải quyết được bất cứ tranh chấp thương mại nào giữa hai nước.

Trung Quốc mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán, đồng thời hy vọng Washington sẽ cùng Bắc Kinh phối hợp giải quyết những quan ngại của cả hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục