Trung Quốc tự tin đối mặt thách thức trong đàm phán thương mại với Mỹ

Tờ Nhân dân Nhật Báo đăng bài bình luận khẳng định Trung Quốc sẽ bình tĩnh trước những đe dọa của Mỹ về việc tăng thuế và tự tin đủ khả năng đối mặt với những thách thức trong đàm phán thương mại.
Trung Quốc tự tin đối mặt thách thức trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh 1Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải) tại một gian hàng ở Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tờ Nhân dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 8/5 đăng bài bình luận khẳng định Trung Quốc sẽ bình tĩnh trước những đe dọa của Mỹ về việc tăng thuế và tự tin đủ khả năng đối mặt với những thách thức trong đàm phán thương mại.

Ngày 5/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, từ mức 10% lên 25%, bắt đầu từ ngày 10/5 tới, sau khi đánh giá tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nước trì trệ.

Bài bình luận của Nhân dân Nhật Báo có đoạn viết: "Trung Quốc hoàn toàn tự tin đối mặt với tất cả những khó khăn và thách thức có thể phát sinh trong tiến trình tham vấn kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Đó là lý do Trung Quốc luôn giữ được bình tĩnh."

[Mỹ-Trung vẫn còn nhiều vướng mắc về các ngành công nghệ cao]

Trong một bài bình luận riêng rẽ, Tân Hoa xã cho rằng cách tiếp cận của Mỹ là "đáng tiếc," đồng thời nhấn mạnh tham vấn thương mại là cách "đúng đắn" để giải quyết các vấn đề thương mại.

Bài bình luận nêu rõ: "Đối với cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, Trung Quốc luôn không muốn đấu tranh nhưng cũng không sợ đấu tranh, và sẽ đấu tranh khi cần thiết."

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra trong hai ngày 9-10/5 tới. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington tham gia vòng đàm phán này.

Trước đó, phản ứng đối với đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phía Trung Quốc nhấn mạnh thuế quan sẽ không giải quyết được bất cứ tranh chấp thương mại nào giữa hai nước. Trung Quốc mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán, đồng thời hy vọng Washington sẽ cùng Bắc Kinh phối hợp giải quyết những quan ngại của cả hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục