(Nguồn: questionchine.net)

Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời sẽ tiếp tục đóng một vai trò "mang tính xây dựng" trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân hiện đang ở giai đoạn "then chốt."

Đây là khẳng định được ông Hà Nghị Đình, một cố vấn thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap ngày 23/11.

Trong bài phỏng vấn, ông Hà Nghị Đình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Hiệu trưởng thường trực trường Đảng trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc về vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên luôn nhất quán, Bắc Kinh luôn ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa tại khu vực này, bảo vệ hòa bình và ổn định cũng như giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các quốc gia nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc chiến nào nổ ra, duy trì hòa bình, thúc đẩy hòa giải và đối thoại."

Về tình hình hiện trên Bán đảo Triều Tiên, ông Hà Nghị Đình nhận định hiện là thời khắc "phức tạp" và "then chốt." Ông bày tỏ hy vọng Hàn Quốc và các nước liên quan thực hiện đầy đủ vai trò của mình, đồng thời đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm giảm căng thẳng, từ đó đưa mọi việc về đúng quỹ đạo hướng tới giải quyết vấn đề thông qua đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, ông Hà Nghị Đình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh, cùng với Seoul, sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương một cách "lành mạnh" và "ổn định" bằng cách vượt qua những thác thức mà hai nước hiện đang đối mặt.

Cuộc phỏng vấn trên diễn ra nhân dịp ông Hà Nghị Đình tới thăm Seoul vào tuần này nhằm thông báo kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

[Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên]

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 10 vừa qua, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên đã giảm xuống còn 334,9 triệu USD, mức thấp nhất từ tháng 2, trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước giảm xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các biện pháp trừng phạt đã kìm hãm hoạt động thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên.

So với tháng 9/2017, kim ngạch thương mại giảm tổng cộng gần 20% và giảm mạnh so với 525,2 triệu USD của cùng kỳ năm trước. Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa với tổng trị giá 90,75 triệu USD từ Triều Tiên, giảm đáng kể từ mức 145,8 triệu USD trong tháng 9/2017 và là mức thấp nhất theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc từ tháng 1/2014 đến nay.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên giảm xuống còn 244,2 triệu USD so với 266,4 triệu USD của tháng 9/2017 và mức 286,9 triệu USD của tháng 10/2016./.