Binh sỹ PLA tham gia diễn tập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 21/11, Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân - tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) - đưa tin Trung Quốc đã hoàn thành đợt kiểm tra cuối cùng trong năm nay về việc thực thi các thỏa thuận giải trừ quân bị tại các khu vực biên giới của nước này với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Theo báo trên, Trung Quốc và một nhóm gồm đại diện 4 nước nêu trên đã tiến hành kiểm tra các lực lượng biên phòng của nhau vào trung tuần tháng 8 vừa qua.

Năm 1996, Trung Quốc cùng với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã ký Hiệp định về xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự dọc các khu vực biên giới.

Một năm sau đó, 5 nước ký Hiệp định cùng giảm các lực lượng quân sự tại các khu vực biên giới.

Các thỏa thuận này đã mở ra tiến trình hợp tác của "Nhóm Thượng Hải 5" gồm 5 nước nói trên, và đặt nền móng cho việc thành lập và phát triển Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trong 2 thập kỷ qua, Trung Quốc cùng với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã tiến hành hơn 30 cuộc họp và hơn 40 đợt kiểm tra lẫn nhau tại các khu vực dọc đường biên giới dài hơn 7.600km giữa Trung Quốc và 4 quốc gia này.

Các nước này cũng đẩy mạnh hoạt động giao lưu qua các chuyến thăm các chốt biên phòng và các thành phố vùng biên của nhau, cũng như tổ chức các cuộc thi văn học, thể thao, huấn luyện và thao diễn quân sự.

Trong khuôn khổ SCO, các nước này cũng đã tiến hành các cuộc tập trận chung, tuần tra chung và thường xuyên thông báo cho nhau tình hình biên giới.

Báo trên cũng cho biết 5 nước cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi 2 hiệp định trên cũng như tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới./.