Trung Quoc mo cua lai thi truong voi thit lon va thit bo cua Canada hinh anh 1Các sản phẩm thịt nhập khẩu của Canada được bày bàn trong cửa hàng ở Trung Quốc, tháng 6/2019. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 5/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo về việc Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Canada.

Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng "tan băng" trong mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, vốn đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của Mỹ.

Trên Twitter, Thủ tướng Trudeau viết: "Một tin tốt lành đối với nông dân Canada trong ngày hôm nay: Việc xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Trung Quốc sẽ được khôi phục." Thủ tướng cũng gửi lời cám ơn đến Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton và ngành thịt của Canada đã nỗ lực để "mở cửa lại thị trường quan trọng này."

[Trung Quốc đã mua 1,4 triệu tấn thịt lợn và lúa miến từ Mỹ]

Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ, Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời chặn đường vào thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản chủ chốt của Canada. Những động thái này của Bắc Kinh được giới quan sát cho là để trả đũa việc Ottawa bắt giữ CFO của Huawei.

Hồi cuối tháng 6/2019, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả.

Trung Quốc - nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới - đã phải vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc buộc phải tìm kiếm nguồn cung thịt từ nước ngoài (Mỹ, Brazil và một số nước khác), đẩy giá thịt lợn tăng trên thị trường thế giới./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)