(Nguồn: business-standard.com)

Theo AFP, số liệu của Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 26/9 cho thấy nước này đã tăng lượng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên trong những tháng gần đây, làm dấy lên hoài nghi về cam kết của Bắc Kinh đối với các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Theo số liệu đăng trên trang web của Hải quan Trung Quốc, hồi háng 8, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,465 triệu tấn than đá trị giá 113 triệu USD từ Triều Tiên, tăng 60% so với hồi tháng 4 và 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng quặng sắt nhập từ Triều Tiên cũng tăng từ 110.500 tấn hồi tháng 4 lên 197.000 trong tháng 8.

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên trong tháng 8 đã tăng 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 291,3 triệu USD.

Hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên, trong đó có than đá và sắt.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an cũng lưu ý sẽ cho phép thực hiện một số giao dịch nhằm đảm bảo "sinh kế", song không đặt ra tiêu chuẩn cho việc này.

Hồi tháng 4, Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ hạn chế các mặt hàng nhập khẩu từ Triều Tiên, kể cả hai nguyên liệu nói trên./.