Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn từ hơn 16 nước để phục vụ nội địa

Trong 11 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu 5,49 triệu tấn thịt lợn, tăng 42% so với năm trước đó, riêng tháng 11, nước này này đã nhập khẩu 644.000 tấn thịt, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.
Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 30/12 công bố báo cáo cho biết nước này đã nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ 16 nước trong năm 2019 nhằm da dạng hóa nguồn cung mặt hàng này trong bối cảnh nguồn cung nội địa khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi.

Báo cáo nêu rõ trong 11 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 5,49 triệu tấn thịt lợn, tăng 42% so với năm trước đó.

Chỉ riêng trong tháng 11, quốc gia châu Á này đã nhập khẩu 644.000 tấn thịt, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hải quan Trung Quốc tăng cường các khâu kiểm tra, từ vận chuyển, bảo quản cho đến bán hàng.

[Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực phục hồi hoạt động sản xuất thịt lợn]

Từ tháng Một đến tháng 11/2019, cơ quan hải quan đã điều tra 783 vụ buôn lậu hàng nông sản với tổng giá trị số hàng lên tới 32,3 tỷ nhân dân tệ (4,63 tỷ USD).

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc và đây cũng là một trong những lý do khiến nguồn cung thịt lợn càng thiếu hụt trầm trọng.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết giá cao có thể làm giảm lượng tiêu thụ thịt lợn trong khi nhập khẩu tăng vọt, cả hai yếu tố này có thể giúp giảm sức ép nguồn cung trước dịp Tết nguyên đán sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục