Trung Quoc day nhanh no luc phuc hoi hoat dong san xuat thit lon hinh anh 1Một cửa hàng thịt tại Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 21/12 đưa tin, Chính phủ Trung Quốc mới đây đã kêu gọi người nông dân nỗ lực phục hồi hoạt động sản xuất thịt lợn, sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã làm đàn lợn giảm mạnh.

Tại một hội nghị nông nghiệp ở Bắc Kinh có sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình, các quan chức Trung Quốc cho rằng nước này cần phải đẩy nhanh hoạt động sản xuất thịt lợn bằng cách đưa ra những chính sách thuận lợi hơn. Đồng thời, các quan chức cũng kêu gọi Chính phủ ổn định sản lượng ngũ cốc.

Trung Quốc - nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới - đã mất 40% đàn lợn kể từ năm ngoái sau khi dịch tả lợn châu Phi "càn quét" qua nước này. Việc nguồn cung bị thắt chặt đã đẩy giá thịt lợn tại nước này tăng phi mã trong năm qua.

[Ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc đứng trước yêu cầu hiện đại hóa]

Vào tháng 9/2019, Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất thịt lợn, ví dụ như trợ cấp cho hoạt động xây dựng các trang trại lợn quy mô lớn hay giảm giá đất cho những trang trại này. Ngoài ra, chính phủ cũng đã nỗ lực bình ổn giá thịt lợn thông qua việc xuất thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này.

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc trong tuần này cho biết, chính quyền Bắc Kinh cũng đang khuyến khích các hộ nông dân nhỏ lẻ tiếp tục mở rộng hoạt động chăn nuôi. Giám đốc Cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Yang Zhenhai mới đây dự báo quy mô đàn lợn của nước này sẽ phục hồi như mức trước đây vào năm tới.

Những biện pháp bình ổn và hỗ trợ của phía Bắc Kinh cũng tỏ ra có hiệu quả khi các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, trong giai đoạn từ ngày 9-16/12, giá thịt lợn trung bình tại 16 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đứng ở mức 44,13 NDT (khoảng 6,3 USD)/kg, giảm 1,8% so với tuần trước đó. Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp tính từ cuối tháng 11/2019 trước những dấu hiệu về sự phục hồi trong hoạt động chăn nuôi lợn trên cả nước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, thị trường thịt lợn nước này có thể cân bằng về cung-cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./. 

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)