Trung Quốc siết chặt quy định chống độc quyền trong 5 năm tới

Theo bản hướng dẫn được công bố, các lĩnh vực như tài chính, sức khỏe cộng đồng, giáo dục, sản xuất thực phẩm và dược phẩm sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định mới.
Trung Quốc siết chặt quy định chống độc quyền trong 5 năm tới ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn:THX/TTXVN)

Trung Quốc sẽ thực hiện các quy định nghiêm ngặt hơn về chống độc quyền và tăng các mức phạt trong 5 năm tới. 

Theo bản hướng dẫn được công bố chiều 11/8, các lĩnh vực như tài chính, sức khỏe cộng đồng, giáo dục, sản xuất thực phẩm và dược phẩm sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định mới.

Bản hướng dẫn nêu rõ "sẽ củng cố việc thực thi pháp luật trong các lĩnh vực chủ chốt liên quan đến các lợi ích sống còn của người dân.” Nhà chức trách sẽ “tích cực” cải thiện luật pháp trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, đổi mới công nghệ và chống độc quyền.

[Tencent tiếp tục gặp thêm rắc rối với giới chức Trung Quốc]

Bản hướng dẫn cũng cam kết đưa ra “các đạo luật tốt và sự điều hành tốt” đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và điện toán đám mây, các lĩnh vực mà nhiều năm gần đây được tự do phát triển.

Tài liệu này cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ tăng mức phạt đối với những người vi phạm luật chống độc quyền, trong đó có việc ban hành “lệnh cấm nhập cảnh vĩnh viễn” đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định. Nhà chức trách cũng cam kết bảo vệ tốt hơn những người tố giác.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Chính phủ Trung Quốc gần đây đã siết chặt quy định đối với một loạt công ty lớn với lý do an ninh dữ liệu và chống độc quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục