Ngày 7/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Hàn Quốc tích cực thúc đẩy đàm phán nhằm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.

Đề nghị trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở đảo Bali, Indonesia.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đã sẵn sàng cùng với Hàn Quốc thúc đẩy sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, tăng cường nhất trí và đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực cơ bản nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, thúc đẩy hòa bình và phát triển trong khu vực.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hai nước cần duy trì trao đổi thông tin, bàn bạc và phối hợp lẫn nhau trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời thiết lập ủy ban chung nhằm hình thành một cơ chế trao đổi và ủng hộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Park Geun-hye đến Trung Quốc vừa qua đối với quan hệ hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng khẳng định quan hệ Trung-Hàn đã đạt được bước tiến mới sau chuyến thăm của bà đến Trung Quốc vừa qua, hoan nghênh việc lãnh đạo hai bên đã đạt được sự nhất trí cao trong nhiều lĩnh vực.

Bà Park Geun-hye hy vọng hai nước sẽ tiếp tục các hoạt động trao đổi cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hoàn thành việc ký kết FTA trong thời gian sớm nhất, đồng thời hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Park Geun-hye kể từ khi nhậm chức đến Trung Quốc hồi tháng Sáu vừa qua, hai bên đã công bố một kế hoạch hành động nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương. Chuyến thăm cũng được đánh giá là đã mở ra một trang mới trong quan hệ Trung-Hàn./.