IMF khuyến nghị BOJ tăng dần lãi suất chính sách ngắn hạn

Sau khi BOJ nâng lãi suất ngắn hạn lên mức 0-0,1%, thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ khi nào BOJ sẽ tăng lãi suất trở lại hoặc cách thức ngân hàng này thay đổi kế hoạch mua trái phiếu.

Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) nên tăng dần lãi suất chính sách ngắn hạn sau khi tháng 3 năm nay, ngân hàng này đã lần đầu tiên tăng lãi suất sau 17 năm.

Sau khi BOJ quyết định nâng lãi suất ngắn hạn lên mức 0-0,1%, thị trường tài chính đang theo dõi chặt chẽ khi nào BOJ sẽ tăng lãi suất trở lại hoặc cách thức ngân hàng này thay đổi kế hoạch mua trái phiếu.

IMF cho biết các giám đốc điều hành của tổ chức này đều nhất trí rằng việc BOJ mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp giảm thiểu những tác động quá lớn đến lợi suất, vốn có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định tài chính vĩ mô trong quá trình chuyển đổi chính sách mang tính lịch sử này.

IMF cũng khuyến nghị Chính phủ Nhật Bản theo đuổi việc củng cố tài chính thông qua các biện pháp thu-chi hợp lý.

Theo IMF, bất kỳ khoản chi tiêu mới nào cũng cần được bù đắp bằng thu nhập cao hơn hoặc khoản tiết kiệm khác trong ngân sách, trong bối cảnh tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao như hiện nay.

Tổ chức này cũng cũng nhấn mạnh BOJ cần có một chiến lược truyền thông rõ ràng và hiệu quả về các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng lãi suất chính sách.

Ngoài ra, IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Nhật Bản ở mức 0,9% vào năm 2024 và 1% vào năm 2025.

Định chế tài chính quốc tế này dự báo tiêu dùng tại Nhật Bản sẽ tăng vào nửa cuối năm 2024 và 2025 do tiền lương tăng và lạm phát giảm dần.

Mặc dù vậy, vẫn có những rủi ro nhất định đối với quốc gia Đông Bắc Á này, trong đó tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn có thể hạn chế đà tăng trưởng kinh tế.

IMF kêu gọi Chính phủ Nhật Bản áp dụng chính sách kiên định trước thách thức dài hạn là năng suất tăng trưởng thấp do dân số già đi và thị trường lao động kém linh hoạt.

IMF đã đưa ra các tuyên bố trên sau cuộc tham vấn song phương định kỳ với Nhật Bản ngày 6/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục