Trung Quốc thúc đẩy việc kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip

Trung Quốc cho biết họ sẽ yêu cầu các công ty buộc phải có giấy phép khi muốn xuất khẩu đối với 8 sản phẩm về gali và 6 sản phẩm về germanium từ ngày 1/8 tới, như một phần trong nỗ lực bảo vệ an ninh.
Trung Quốc thúc đẩy việc kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip ảnh 1Trung Quốc thúc đẩy tăng cường kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin bốn nguồn thạo tin cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ gặp các nhà sản xuất kim loại chiến lược bao gồm gali và germanium trong tuần này để thảo luận về việc thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu sắp tới.

Hôm 3/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ yêu cầu các công ty buộc phải có giấy phép khi muốn xuất khẩu đối với 8 sản phẩm về gali và 6 sản phẩm về germanium từ ngày 1/8 tới, như một phần trong nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia.

[Mỹ xem xét các hạn chế mới đối với xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc]

Ba nguồn thạo tin cho hay cuộc họp này sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 6/7.

Gali và germanium đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình sản xuất một số linh kiện bán dẫn hỗn hợp-linh kiện có sự kết hợp nhiều nguyên tố để cải thiện tốc độ và hiệu quả truyền dẫn.

Cả 2 kim loại này đều là sản phẩm phụ từ quá trình xử lý các mặt hàng khác như than đá và bauxite, cơ sở để sản xuất nhôm.

Một khi lệnh hạn chế xuất khẩu có hiệu lực, các nhà xuất khẩu các kim loại trên sẽ buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại nếu muốn bắt đầu hoặc tiếp tục vận chuyển chúng ra khỏi Trung Quốc.

Thêm vào đó, các công ty này cũng sẽ phải báo cáo chi tiết về người mua ở nước ngoài và đơn hàng của mình.

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ thông báo ngừng các lô hàng vận chuyển chip do Nvidia và các công ty chip khác của Mỹ sản xuất cho các khách hàng ở Trung Quốc ngay từ tháng Bảy.

Đây là một phần trong nỗ lực cản trở sự phát triển các siêu máy tính và AI của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại giữa hai cường quốc kinh tế gia tăng.

Quyết định trên được đưa ra sau một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn do các công ty Mỹ sản xuất./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục