Trung Quốc và Belarus thúc đẩy phát triển quan hệ song phương

Tháng 9/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Belarus Lukashenko đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện bền vững, tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương.
Trung Quốc và Belarus thúc đẩy phát triển quan hệ song phương ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: CCTV)

Theo hãng thông tấn BelTA của Belarus, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/3 đã thông qua tuyên bố chung về những nguyên tắc cơ bản nhằm phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và bền vững giữa hai nước trong kỷ nguyên mới. 

Nguồn tin trên cho biết Tổng thống Lukashenko, người đang ở thăm Trung Quốc, và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với sự tham gia của các phái đoàn hai bên. Cuộc hội đàm kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch. 

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết tại thành phố Samarkand (Uzbekistan) hồi tháng 9 năm ngoái, ông và Tổng thống Lukashenko đã cùng tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bền vững, tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh hai bên cần tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau về chính trị và vẫn là "bạn bè và đối tác tốt" của nhau. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại, triển khai tốt dự án xây dựng Khu công nghiệp Trung Quốc-Belarus. 

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong đó ông Lý Khắc Cường kêu gọi thực hiện những đồng thuận mà hai bên đã đạt được, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

[Trung Quốc và Iran kêu gọi dỡ bỏ các trừng phạt liên quan JCPOA]

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Belarus để tận dụng tốt các cơ chế như ủy ban hợp tác liên chính phủ, đồng thời kêu gọi hai bên thực hiện tốt dự án Khu công nghiệp Trung Quốc-Belarus và hỗ trợ các doanh nghiệp của hai nước hợp tác theo nguyên tắc thương mại và định hướng thị trường.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẽ hợp tác với Belarus để thúc đẩy thương mại nông sản và các lĩnh vực khác, đồng thời tăng cường trao đổi và hợp tác giữa các địa phương cũng như giao lưu nhân dân. 

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko cảm ơn Trung Quốc vì đã hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội Belarus.

Ông cũng khẳng định sự hợp tác giữa Belarus và Trung Quốc là nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Theo ông Lukashenko, Belarus hy vọng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bền vững giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục