(Nguồn: Sputnik International)

Ngày 15/8, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã cam kết hợp tác đảm bảo trật tự quốc tế "công bằng và bình đẳng," đồng thời thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới. 

Tuyên bố trên được đưa ra tại vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga-Trung lần thứ 14 đang diễn ra tại Moskva.

Ông Dương Khiết Trì khẳng định cả hai nước cần quyết tâm ủng hộ nhau trong những vấn đề lớn, tăng cường hợp tác trên các khuôn khổ đa phương, cùng nhau thúc đẩy giải pháp cho các vấn đề nóng trên thế giới.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Trung Quốc và Nga nên tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực để có thể đem lại những lợi ích to lớn hơn cho người dân hai nước. 

[Nga, Trung Quốc chỉ trích đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ]

Về phần mình, ông Patrushev cho rằng quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh đang phát triển ở mức độ chưa từng thấy, nhờ những nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông khẳng định Nga sẵn sàng cùng với Trung Quốc duy trì liên lạc cấp cao, tăng cường phối hợp chiến lược và nỗ lực để đạt được những kết quả cao hơn từ sự hợp tác song phương thiết thực này. 

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran và đạt được sự đồng thuận rộng rãi./.