Nga, Trung Quoc chi trich dao luat ngan sach quoc phong moi cua My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phía trước) ký ban hành Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019 tại căn cứ Fort Drum ở New York ngày 13/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kế hoạch của Mỹ tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu được đề cập đến trong luật về ngân sách quốc phòng mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sẽ phá vỡ an ninh quốc tế và gây quan ngại.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 14/8.

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Chúng tôi lấy làm tiếc về điều này và kế hoạch này chỉ tăng thêm cơ sở để chúng tôi quan ngại về các hành động của Mỹ trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, gồm cả vi phạm của Mỹ trong hợp tác với các đồng minh đối với các điều khoản của hiệp ước vốn cấm triển khai trên bộ các tên lửa hành trình tầm xa và trung."

Ông Ryabkov còn cho rằng theo luật ngân sách quốc phòng mới, Mỹ đã vi phạm các yêu cầu của Hiệp định về tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược khi có kế hoạch hiện đại hóa vũ khí.

[Nga lấy làm tiếc vì Mỹ đóng băng Hiệp ước Bầu trời mở]

Hiệp định này quy định rõ những hệ thống vũ khí chiến lược phải bị cắt giảm và hạn chế. Nga thực hiện nghiêm túc tất cả các yêu cầu này trong khi Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các yêu cầu của hiệp định.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng khẳng định Moskva vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về ổn định chiến lược, cũng như các hệ thống vũ khí mới của Nga cho dù chúng không vi phạm các hiệp định kiểm soát vũ khí mà Nga ký kết.

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật ngân sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD cho tài khóa 2019 (bắt đầu từ ngày 1/10 tới).

Đạo luật này yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu khả năng bố trí thêm các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu để đối phó với điều mà Mỹ cho là những vi phạm của Nga đối với Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Cũng trong ngày 14/8, Trung Quốc đã thể hiện sự bất bình với việc Tổng thống Mỹ ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) tài khóa 2019, trong đó gồm những nội dung tiêu cực liên quan tới Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nêu rõ: "Trung Quốc đã liên tục nêu rõ quan điểm của mình và trao công hàm phản đối chính thức tới Mỹ," đồng thời Bắc Kinh kêu gọi Washington từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và quan niệm "trò chơi được ăn cả ngã về không," cũng như khách quan xem xét lại quan hệ với Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)