Trung Quoc-Campuchia cam ket tang cuong hop tac trong nhieu linh vuc hinh anh 1Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Phnom Penh để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và thăm chính thức Campuchia. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Trung Quốc và Campuchia đã cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực và đẩy nhanh việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Campuchia với một tương lai chung.

Thông cáo chung công bố ngày 11/11 cho biết trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từ ngày 8-11/11, lãnh đạo hai nước đã trao đổi sâu về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cũng như khu vực cùng quan tâm và đạt được sự đồng thuận rộng rãi, điều đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Campuchia.

Phía Campuchia gửi lời chúc mừng sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 và đánh giá cao những thành tựu đáng kể đã đạt được của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là hạt nhân.

Phía Campuchia ca ngợi con đường hiện đại hóa của Trung Quốc như một lựa chọn mới cho sự phát triển và tiến bộ của con người, và cho rằng Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc đã đóng góp trí tuệ và giải pháp cho các vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt.

[Trung Quốc và Campuchia cam kết tăng cường quan hệ song phương]

Campuchia nhấn mạnh nước này sẵn sàng tăng cường giao lưu, học hỏi lẫn nhau với Trung Quốc và cùng nhau làm phong phú thêm lộ trình hiện đại hóa vì lợi ích của người dân cả hai nước cũng như khu vực.

Campuchia nhắc lại lập trường kiên định duy trì nguyên tắc Một Trung Quốc, cho biết nước này phản đối mọi lời nói và việc làm xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, phản đối mọi hình thức hoạt động ly khai "Đài Loan độc lập" và các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền dưới bất kỳ lý do gì và hỗ trợ tất cả các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thực hiện việc thống nhất đất nước.

Hai bên nhất trí xác định năm tới là Năm Hữu nghị Trung Quốc-Campuchia và cùng tổ chức một loạt hoạt động kỷ niệm.

Hai bên cho rằng việc đẩy mạnh xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Campuchia với một tương lai chung là phù hợp với nguyện vọng chung và lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Về việc này, hai bên cam kết tăng cường liên lạc chiến lược cấp cao và phát huy hết vai trò của Ủy ban điều phối liên Chính phủ Trung Quốc-Campuchia.

Hai bên cam kết sẽ khai thác cơ chế hợp tác và trao đổi quân sự Trung Quốc-Campuchia, tăng cường trao đổi giữa hai Bộ Quốc phòng và quân đội hai nước ở nhiều cấp độ.

Ngoài ra, cả hai bên cam kết sẽ đẩy nhanh việc điều chỉnh hiệu quả các chiến lược phát triển và thúc đẩy hợp tác hiệu quả cao theo sáng kiến Vành đai và Con đường.

Hai bên nhất trí phát triển tỉnh Preah Sihanouk thành đặc khu kinh tế đa mục đích, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án lớn như sân bay quốc tế Siem Reap mới và mạng cáp quang biển nối liền các cảng ở Preah Sihanouk và Hong Kong của Trung Quốc./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)