Trung Quoc-Pakistan san sang phoi hop chien luoc ve van de Afghanistan hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Dawn)

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 25/12, Ủy viên quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại Bắc Kinh, trong đó thảo luận về tình hình tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố ngắn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ hai bên đã có cuộc thảo luận sâu rộng và đạt được nhận thức rõ ràng về những thay đổi gần đây liên quan đến tình hình tại Afghanistan.

Hai bên nhất trí rằng các biện pháp quân sự không giải quyết được vấn đề Afghanistan, mà cách thực tế duy nhất là thúc đẩy hòa giải chính trị.

Hai nhà ngoại giao hoan nghênh những nỗ lực của tất cả các bên liên quan và bày tỏ sẵn sàng duy trì đối thoại chặt chẽ cũng như phối hợp chiến lược về vấn đề trên.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Pakistan trên mọi lĩnh vực nhằm nâng cao hợp tác toàn diện.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch rút về nước khoảng 50% trong tổng số 14.000 lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan.

[Việc Mỹ rút quân sẽ không ảnh hưởng an ninh Afghanistan]

Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch rút 7.000 binh sĩ Mỹ về nước. Tuy nhiên, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận công khai về kế hoạch này.

Là một đồng minh gần gũi của Pakistan, Trung Quốc đang thúc đẩy quan hệ kinh tế và chính trị với Afghanistan đồng thời tìm cách đưa hai quốc gia láng giềng này xích lại gần nhau hơn.

Đầu tháng này, ông Vương Nghị đã có chuyến thăm tới thủ đô Kabul của Afghanistan. Tại đây, ông cam kết hỗ trợ Afghanistan và Pakistan giải quyết những bất đồng tồn tại từ lâu giữa hai bên./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)